Y tế và sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo tình trạng lạm dụng rượu, bia kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ở nước ta mỗi năm có hơn 40.000 người tử vong liên quan đến rượu, bia. Tại Bắc Kạn, các bệnh liên quan đến uống rượu, bia ngày càng trở nên phổ biến. 
Bệnh nhân điều trị loạn thần do rượu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân điều trị loạn thần do rượu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nét mặt mệt mỏi, làn da xanh xao, bệnh nhân Nông Văn T, 56 tuổi, ở huyện Na Rì được người nhà đưa vào nhập viện, điều trị tại Khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cách đây ít ngày trong tình trạng loạn thần do sử dụng nhiều rượu. Dù được các bác sĩ điều trị chăm sóc, nhưng sức khỏe bệnh nhân vẫn chưa ổn định. Bệnh nhân T cho biết: Vì uống quá nhiều rượu, nên không kiểm soát được bản thân, mệt mỏi, không ăn được cơm. Khi nhập viện, được các y, bác sĩ chăm sóc, đến nay tôi cảm thấy sức khoẻ đã ổn định hơn.

Còn bệnh nhân Nguyễn Văn T, 60 tuổi, ở xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, do uống nhiều rượu, gây xuất huyết dạ dày nôn ra máu, nguy hiểm đến tính mạng. Qua xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán sốc mất máu do vỡ tĩnh mạch thực quản, kèm theo xuất huyết tiêu hoá nặng, loét dạ dày. Sau 5 ngày điều trị, các bác sĩ đã phải thay đổi nhiều lần phác đồ kháng sinh khác nhau để cải thiện tình trạng viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá.

Với sự nỗ lực điều trị của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kết hợp tập phục hồi chức năng, vận động, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau 8 ngày điều trị, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn và được xuất viện. Trong quá trình bệnh nhân nằm viện, các bác sĩ đã lồng ghép tư vấn thông tin về tác hại của rượu, bia cho bệnh nhân và người nhà khuyên ngăn bệnh nhân từ bỏ thói quen uống rượu.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, 11 tháng năm 2023, các đơn vị y tế trong tỉnh đã tiếp nhận, điều trị hơn 300 bệnh nhân đến điều trị do sử dụng rượu, bia. Bệnh nhân chủ yếu là nam giới có độ tuổi từ 35 đến 60 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Đình Viện, Trưởng khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Những người có thói quen sử dụng rượu, bia thường xuyên sẽ dễ mắc các loại bệnh như: Xơ gan, thoái hoá thần kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn tiêu hoá. Khi uống rượu vào cơ thể sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây rối loạn hành vi, rối loạn ý thức, lâu dài sẽ làm thần kinh não bộ bị nhiễm độc, gây ra tình trạng loạn thần và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Uống rượu, bia thường xuyên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần của người sử dụng mà còn gây nhiều tác động tiêu cực đến xã hội. Để phòng, chống tác hại của rượu, bia, cùng với quản lý, kiểm soát chặt chẽ trong việc sản xuất, mua bán và sử dụng rượu, mỗi người dân nên từ bỏ thói quen uống rượu, bia./.

Xem thêm