Căng thẳng tại Đông Bắc Á

0:00 / 0:00
0:00

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tối 21/11, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Triều Tiên đã phóng một vật thể có thể là tên lửa đạn đạo về phía Nam từ bãi phóng Tongchang-ri. Một nguồn tin khác của bộ trên cho biết vật thể này có thể là tên lửa mang vệ tinh. Trong khi đó, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một vệ tinh do thám quân sự về phía Nam.

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 18/02/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 18/02/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Trước đó, ngày 21/11, Hàn Quốc ban bố khuyến cáo đi lại đối với tàu thuyền, sau khi Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh trong thời gian từ ngày 22/11 đến ngày 01/12.

Khuyến cáo được đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo tới Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản kế hoạch nói trên, trong đó cho biết vệ tinh sẽ được phóng hướng về Hoàng Hải và Biển Hoa Ðông. Theo phía Nhật Bản, thông báo nêu rõ ba vùng biển được cho là trong phạm vi các mảnh vỡ của tên lửa có thể rơi xuống, bao gồm hai khu vực phía Tây của Bán đảo Triều Tiên và khu vực ở phía Đông đảo Luzon của Philippines.

Trước thông tin này, ngày 21/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida yêu cầu các bộ, ngành liên quan chuẩn bị sẵn sàng đối phó với một vụ phóng vệ tinh từ phía Triều Tiên. Ông cho biết Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức thu thập và phân tích thông tin về vụ phóng, đồng thời sẽ phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc để thuyết phục Bình Nhưỡng hủy bỏ kế hoạch này.

Cùng ngày, Ðặc phái viên về hạt nhân của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm ba bên liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh quân sự của Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk nhấn mạnh việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo để phóng vệ tinh quân sự là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin cả ba đặc phái viên đã hối thúc Triều Tiên hoãn kế hoạch phóng vệ tinh lên quỹ đạo sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Ba bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để bảo đảm an ninh khu vực. Ban đầu, Triều Tiên lên kế hoạch thực hiện vụ phóng vệ tinh mới vào tháng 10 sau hai vụ phóng bất thành hồi tháng 8 và tháng 5 năm nay.

Xem thêm