Cần sớm sửa chữa bờ kè ở cánh đồng thôn Bản Duồn

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Thôn Bản Duồn, xã Quảng Bạch (Chợ Đồn) có hơn 70 hộ dân, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, tại cánh đồng của thôn có 02 đoạn bờ kè đã bị sạt lở cần sớm được sửa chữa.
Lãnh đạo UBND xã, thôn và hộ dân kiểm tra tình hình sạt lở kè Tà Điếng, thuộc khu vực thôn Bản Duồn.

Lãnh đạo UBND xã, thôn và hộ dân kiểm tra tình hình sạt lở kè Tà Điếng, thuộc khu vực thôn Bản Duồn.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, tại bờ kè cánh đồng Nà Lanh đã bị lở, gãy khoảng 25m; bờ kè cánh đồng Nà Thiêng sạt lở, hỏng khoảng hơn 30m dọc theo dòng suối Tà Điếng, sát với một số thửa ruộng của người dân.

Kè Tà Điếng, thôn Bản Duồn khi chưa bị sạt lở.

Kè Tà Điếng, thôn Bản Duồn khi chưa bị sạt lở.

Ông Hoàng Văn Pjai, thôn Bản Duồn cho biết: “Gia đình tôi có khoảng hơn 3.000m2 ruộng tại cánh đồng Nà Thiêng và sát suối nhất so với ruộng của những hộ khác. Đoạn kè này đã bị lở, gãy từ hai năm nay. Con suối Tà Điếng có lượng nước khá lớn và chảy xiết, nhất là mùa mưa. Tôi cũng như những hộ dân có ruộng ở đây mong Nhà nước sớm sửa chữa bờ kè này để không ảnh hưởng đến ruộng canh tác của người dân”.

Những đoạn kè đã bị sạt lở, gãy đổ hiện nay.

Những đoạn kè đã bị sạt lở, gãy đổ hiện nay.

Ông Chu Văn Thân, Trưởng thôn Bản Duồn cho biết: Toàn thôn Bản Duồn có hơn 16ha ruộng cấy lúa. Con suối Tà Điếng bình thường nước đã chảy xiết, khi mưa lũ về, dòng nước mạnh khiến bờ kè cánh đồng Nà Lanh và Nà Thiêng bị sạt lở, tổng cộng cả 02 bên có chiều dài khoảng hơn 60m. 35 hộ có ruộng tại cánh đồng Nà Lanh và 24 hộ có ruộng tại cánh đồng Nà Thiêng đang chịu ảnh hưởng, bà con lo lắng nếu không sớm được sửa chữa thì chỉ cần vài trận lũ nữa sẽ sạt lở vào ruộng.

Ông Hoàng Văn Pjai, thôn Bản Duồn có ruộng sát cạnh bờ kè.

Ông Hoàng Văn Pjai, thôn Bản Duồn có ruộng sát cạnh bờ kè.

Trao đổi về việc này, ông Nông Văn Thẩm, Chủ tịch UBND xã Quảng Bạch cho biết: Tuyến kè có chiều dài khoảng 900m, được xây dựng từ năm 2003 để bảo vệ diện tích hơn 25ha ruộng của hơn 100 hộ dân đang canh tác tại hai cánh đồng Nà Lanh và Nà Thiêng. Việc người dân đề nghị sớm sửa chữa, xây lại những đoạn kè bị sạt lở, gãy là chính đáng. Tuy nhiên, hơn hai năm nay, người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được khắc phục vì thiếu kinh phí.

Chính quyền xã Quảng Bạch cũng như bà con thôn Bản Duồn có ruộng ở hai cánh đồng Nà Lanh và Nà Thiêng rất mong sớm được cấp trên đầu tư sửa chữa để yên tâm sản xuất nông nghiệp ở địa phương./.

Xem thêm