Cần nâng cấp tuyến đường vòng quanh hồ Ba Bể

Tuyến đường vòng quanh hồ Ba Bể được đưa vào sử dụng từ năm 2004, ghi dấu sự cố gắng nỗ lực của những người thợ mở đường. Từ đó đến nay, tuyến đường đã góp phần thiết thực cho du lịch vùng hồ và sự phát triển kinh tế-xã hội của 2 huyện Ba Bể và Chợ Đồn. Tuy nhiên, do không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên tuyến đường đang bị xuống cấp nhanh chóng.
Hiện nay, nhiều điểm trên tuyến đường này đã bị biến dạng, bong tróc, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi; nhiều điểm bị đất đá sạt trượt lấp đường nhưng chưa được dọn dẹp; nhiều khúc cua khuất tầm nhìn- nhất là phía bờ hồ thuộc xã Nam Mẫu, gây khó khăn, nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đặc biệt là du khách khi đi vãn cảnh hoặc đến thăm quan vùng hồ.
Trên tuyến đường, nhiều đá tảng lăn xuống giữa lòng đường khiến lực lượng Kiểm lâm Vườn dọn dẹp rất vất vả . Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông dọc theo tuyến đường này, gây thương vong và hỏng hóc phương tiện cho người đi đường.
dfgd
Một khúc cua bị sạt lở chưa được dọn dẹp

Ngoài ra, tuyến đường từ Pác Ngòi đi Quảng Khê cũng trong tình trạng tương tự. Nguyên nhân bởi tuyến đường chịu nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng đi qua; tuyến đường được xây dựng trên nền địa chất yếu, hàng năm thường bị ngập lụt.
Có thể nói, cả hai tuyến đường nêu trên, đều phục vụ hiệu quả cho phát triển du lịch vùng hồ và phát triển kinh tế xã hội trong khu vực. Tuy nhiên cả hai tuyền này đều không có kinh phí để duy tu bảo dưỡng, không có lực lượng quản lý bảo vệ đường.
Thiết nghĩ, các cấp ngành chức năng cấp cần nâng cấp tuyến đường này và đưa vào quản lý thường xuyên nhằm khai thác hiệu quả và tăng tuổi thọ công trình, tránh bỏ mặc như tình trạng hiện nay./.
Thiện Chí

Xem thêm