Cần nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống rét cho đàn gia súc

Thanh Vận, Thanh Mai (Chợ Mới) là những địa phương có số lượng gia súc tương đối lớn- với gần 1.000 con trâu, bò. Dù đã bước vào vụ rét nhưng theo ghi nhận, công tác phòng chống rét cho đàn gia súc tại đây vẫn chưa thực sự được chú trọng.

Thanh Vận, Thanh Mai (Chợ Mới) là những địa phương có số lượng gia súc tương đối lớn- với gần 1.000 con trâu, bò. Dù đã bước vào vụ rét nhưng theo ghi nhận, công tác phòng chống rét cho đàn gia súc tại đây vẫn chưa thực sự được chú trọng.

Nhiều vật nuôi để ngoài trời không có hệ thống chuồng trại che chắn.
Nhiều gia súc ở xã Thanh Vận được buộc tại những lán tạm, không đảm bảo chống rét trong mùa đông.

Tại những địa phương này, có nhiều điểm chuồng trâu được dựng tạm bợ, sơ sài. Thậm chí một số vật nuôi bị buộc ở gốc cây gần nhà, vừa không được chống rét vừa gây mất vệ sinh môi trường. Được biết, năm nào địa phương cũng phổ biến phương án phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi đến tận thôn bản, nhất là vào những lần họp thôn. Song việc tuân thủ của người nông dân còn rất hạn chế.

Tại xã Thanh Mai có tổng đàn hơn 400 con trâu, bò. Theo đồng chí Lường Văn Nam- Phó Chủ tịch UBND xã thì so với những năm trước, ý thức phòng chống rét, bảo vệ đàn gia súc của bà con cũng đã phần nào được nâng lên. Một số hộ đã biết tích rơm để làm nguồn thức ăn dự trữ và sửa chữa lại chuồng trại và tích cực tiêm phòng cho gia súc. Bên cạnh đó vẫn còn không ít người dân rất lơ là với công tác này, nhất là ở các thôn vùng sâu, vùng xa.


Đợt rét năm 2011, huyện Chợ Mới có hơn 20 con trâu bò ở các xã Mai Lạp, Yên Cư bị chết rét. Để giảm bớt thiệt hại cho người dân, hàng năm huyện luôn chủ động xây dựng phương án phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi rất cụ thể. Mới đây tại xã Thanh Vận, bà con đã được Dự án ADB và Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên hướng dẫn cách ủ rơm rạ làm thức ăn cho trâu, bò trong mùa đông.


Có thể nói ý thức phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi của người dân đã có nhiều chuyển biến, nhưng chưa đồng đều. Nguyên nhân bởi khâu tuyên truyền còn yếu; một số ngành, địa phương chưa thực sự quan tâm và đẩy mạnh công tác này; người dân chưa được tiếp cận nhiều với các lớp tập huấn, thực hành kỹ thuật phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi nên chỉ phòng, chống rét cho vật nuôi theo kinh nghiệm...


Mặc dù chưa tới thời điểm thường có rét đậm, rét hại song để tránh những thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân, ngay từ lúc này, công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc các biện pháp phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc tại các địa phương cần được chính quyền và ngành chuyên môn huyện Chợ Mới tăng cường./.

Thu Trang

Xem thêm