Cần có biện pháp phòng, trừ sâu ong hiệu quả

Giữa năm 2011 sâu ong bắt đầu xuất hiện trên địa bàn các xã như Phong Huân, Bình Trung, Bằng Lãng... huyện Chợ Đồn. Mặc dù chính quyền địa phương và nhân dân đã tích cực phòng trừ nhưng hiện nay, tình hình sâu ong trên địa bàn đang có nguy cơ bùng phát và lây lan ra diện rộng.

Giữa năm 2011 sâu ong bắt đầu xuất hiện trên địa bàn các xã như Phong Huân, Bình Trung, Bằng Lãng... huyện Chợ Đồn. Mặc dù chính quyền địa phương và nhân dân đã tích cực phòng trừ nhưng hiện nay, tình hình sâu ong trên địa bàn đang có nguy cơ bùng phát và lây lan ra diện rộng.

Vấn đề cấp bách hiện nay là cần có biện pháp phòng, trừ sâu ong hiệu quả, ổn định tâm lý cho bà con nông dân bước vào vụ trồng rừng 2013.
Vấn đề cấp bách hiện nay là cần có biện pháp phòng, trừ sâu ong hiệu quả để ổn định tâm lý cho bà con nông dân trước vụ trồng rừng 2013.

Được biết với diện tích nhiễm sâu ong hiện nay trên địa bàn Chợ Đồn chưa đủ điều kiện công bố dịch. Những biện pháp diệt trừ sâu ong của bà con hiện nay là bắt thủ công, tìm và ngắt bỏ ổ trứng, sâu non đem tiêu hủy, xới đất tìm và diệt nhộng thì không thể không chế được nạn sâu ong, khiến sâu đang dần lây lan ra diện rộng.

Ông Triệu Văn Mông, ở thôn Bản Điếng, xã Bình Trung- một trong những xã có diện tích sâu ong hại mỡ nhiều nhất của huyện cho biết: Gia đình có 2 héc-ta rừng mỡ, hiện đã nhiễm sâu ong gần hết. Lúc đầu gia đình cũng phun thuốc, nhưng do cây cao nên phun rất khó khăn, không mang lại hiệu quả. Đã gần 10 ngày nay, ông và gia đình diệt sâu ong bằng phương pháp thủ công là ngắt sâu đem tiêu hủy, nhưng cũng không được là bao vì lượng sâu quá nhiều.

Đồng chí Hà Văn Duẩn, Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: Mặc dù địa phương đã triển khai nhiều biện pháp phòng trừ nhưng hiện nay gần như rừng mỡ của tất cả các thôn, bản của xã đều đã nhiễm sâu ong, diện tích lên đến trên 80ha. Có nơi nhiễm nhẹ, có nhiều nơi sâu đã ăn hết lá như ở thôn Tông Quận... Rất mong các cấp, ngành quan tâm giúp đỡ để có được biện pháp diệt trừ sâu ong hiệu quả.

Bên cạnh Bình Trung, xã Rã Bản cũng là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất với hơn 60ha rừng 1 đến 3 tuổi bị nhiễm sâu ong, trong đó hơn 40ha bị nhiễm nặng, sau đó đến các xã Phong Huân, Nghĩa Tá… Nếu như năm 2011, sâu ong chỉ xuất hiện ở một số xã khu vực Phong Huân thì đến nay đã ghi nhận 11/22 xã thị trấn có sâu ong.

Trước tình hình sâu ong trên địa bàn huyện Chợ Đồn có nguy cơ bùng phát lây lan trên diện rộng, ngày 03/12/2012 Chi cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy sâu ong đã gây hại trên diện tích hơn 210ha, trong đó gây hại nặng là hơn 83ha tập trung nhiều ở các xã Rã Bản, Bình Trung, Nghĩa Tá, Phong Huân… Ngày 04/12/2012, Chi cục Bảo vệ thực vật cùng địa phương đã tiến hành họp bàn biện pháp phòng trừ sâu ong hại mỡ trên địa bàn huyện Chợ Đồn. Theo đó, các biện pháp phòng trừ sâu ong đã được đưa ra và triển khai thực hiện như: Bắt thủ công, phun thuốc hóa học, sinh học…Nhưng do đặc thù cây mỡ mọc cao nên biện pháp phun thuốc hóa học gặp rất nhiều khó khăn. Đối với bình phun động cơ nhỏ, thủ công chỉ áp dụng được được với rừng mỡ 1, 2 tuổi nhưng hiệu quả đạt được thấp. Nếu cây cao cần sử dụng bình phun có động cơ công suất cao (Có thể phun bột không cần nước) tuy nhiên giá thành của bình phun loại này rất cao (khoảng 32 triệu đồng/cái) nên các gia đình trồng mỡ gần như không có điều kiện kinh tế để tự mua loại bình phun này.

Hiện sâu ong đang giai đoạn vào nhộng, biện pháp trước mắt là xử lý nhộng nên trong thời gian tới UBND huyện sẽ tiếp tục sử dụng mọi biện pháp để chỉ đạo phòng trừ sâu ong hại mỡ, chi ngân sách để xử lý. Theo đó sẽ hỗ trợ mỗi héc-ta nhiễm sâu 50kg Basudin 10H (hoặc Padan 4G), tập trung rắc trong tháng 12/2012 và tháng 1/2013 tới.

Đồng chí Hà Sỹ Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn cho biết: Rắc thuốc diệt nhộng chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài cần áp dụng nhiều biện pháp như bắt thủ công, phun thuốc hóa học, sinh học…mà muốn phun được thuốc cần có máy phun công suất lớn. Theo đó để triển khai có hiệu quả việc phòng, trừ sâu ong hại mỡ cần có sự giúp đỡ của chính quyền trong việc hỗ trợ mua máy phun.

Thiết nghĩ, ngành chức năng nên xem xét phương án đầu tư mua một số máy phun công suất cao, giao cho Phòng Nông nghiệp huyện quản lý. Cử cán bộ kỹ thuật khảo sát các vùng nhiễm sâu ong nặng rồi hướng dẫn chủng loại thuốc, hỗ trợ người dân mượn hoặc thuê máy để phun phòng trừ, vừa đảm bảo diệt sâu hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, tránh ô nhiễm môi trường./.

Nông Vui

Xem thêm