Cảm xúc thiêng liêng, tự hào về Ngày Quốc khánh

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Cứ mỗi dịp 02/9, cùng với cả nước, mỗi người dân Bắc Kạn lại trào dâng cảm xúc thiêng liêng, xúc động, niềm tin kiêu hãnh và lòng tự hào dân tộc.

Vẹn nguyên cảm xúc khi nhớ về Ngày Quốc khánh đầu tiên

Lão thành cách mạng, nhà văn Nông Viết Toại. ảnh 1

Lão thành cách mạng, nhà văn Nông Viết Toại.

Là người chứng kiến các cuộc kháng chiến trường kỳ của đất nước, Lão thành cách mạng, nhà văn Nông Viết Toại, ở phường Đức Xuân, TP. Bắc Kạn, vẫn vẹn nguyên cảm xúc khi nhớ về Ngày Quốc khánh đầu tiên của dân tộc. Nhà văn Nông Viết Toại nhớ lại: Giữa năm 1945, khi phong trào cách mạng trở nên lớn mạnh, Nhân dân trong tỉnh vẫn chưa nắm được nhiều thông tin thì quân địch đã có những động thái rõ rệt. Lúc đầu, khi biết tin lính khố xanh của Pháp đóng quân tại đồn Kéo Lẻng, xã Cốc Đán (Ngân Sơn) ta phải tạm rút quân theo đường Bằng Khẩu. Tuy nhiên, ở thời điểm đấy, Nhân dân Bắc Kạn vững tin và một lòng hướng đến cách mạng, quân đội, sẵn sàng hy sinh cho nền độc lập dân tộc và mong chờ chiến thắng sẽ đến sớm.

Đúng như niềm mong chờ, Cách mạng Tháng Tám đã thành công, nhưng do điều kiện liên lạc còn hạn chế, nên nhiều ngày sau người dân mới biết. Khi biết tin, ai cũng vui mừng, sau đó, cụm từ “Cách mạng Tháng Tám” xuất hiện ở khắp mọi nơi trên địa bàn Bắc Kạn.

Phát huy phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”

Hội viên nông dân Nguyễn Thị Mai. ảnh 2

Hội viên nông dân Nguyễn Thị Mai.

Chị Nguyễn Thị Mai, ở tổ 17, phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) vinh dự là một trong những hội viên nông dân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen là điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 – 2023. Chị Mai chia sẻ: “Những ngày này, các nẻo đường của TP. Bắc Kạn rợp cờ đỏ, sao vàng, bản thân lại có những cảm xúc đặc biệt, bồi hồi xúc động ghi nhớ công ơn của cha anh đã hy sinh thân mình bảo vệ nền độc lập cho Tổ quốc. Là hội viên nông dân, phụ nữ tôi càng ý thức rõ trách nhiệm của bản thân trong phát triển kinh tế gia đình bởi kinh tế gia đình vững mới có điều kiện để giúp đỡ người khác. Với kinh nghiệm nhiều năm trong xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng - rừng, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình cho các hộ dân khác, để cùng có cuộc sống ấm no hơn. Tôi mong rằng những nỗ lực của bản thân và gia đình sẽ góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của thành phố”.

Luôn tự hào và nguyện rèn đức, luyện tài, xung kích, tình nguyện về cộng đồng

Đoàn viên Bùi Văn Tô. ảnh 3

Đoàn viên Bùi Văn Tô.

Đoàn viên Bùi Văn Tô, Giám đốc HTX Đại Hà, xã Quang Thuận (Bạch Thông), chia sẻ: “Với riêng tôi, Quốc khánh 02/9 là mốc son để thế hệ trẻ nhìn vào mà khắc ghi công lao của lớp lớp thế hệ cha ông đi trước. Qua đó cố gắng phấn đấu từng ngày để xứng đáng với thế hệ tiền nhân, vươn lên xây dựng quê hương mạnh giàu. Chính vì lẽ đó, tôi luôn phấn đấu vươn lên xây dựng kinh tế gia đình vững mạnh, giúp đỡ người dân địa phương”.

Cuối năm 2020, từ chuyến tham quan và học hỏi tại HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố (Chợ Mới), anh Tô cùng các thành viên của HTX quyết định xây dựng mô hình trồng dưa chuột, dưa lưới trong nhà lưới tại thôn Khuổi Piểu, xã Quang Thuận. Hiện mỗi năm HTX trồng 2 vụ dưa lưới với khoảng 2.000 gốc, mỗi vụ đạt 120 triệu đồng. Xuất bán cho các mối sỉ ngay tại thành phố Bắc Kạn. Sản xuất thuận lợi, đầu ra ổn định sẽ cho tổng doanh thu từ 420 - 450 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 10 - 15 lao động.

Khơi gợi niềm tự hào của học sinh về truyền thống anh hùng dân tộc thông qua môn Lịch sử

Cô giáo Mạc Thị Hồng. ảnh 4

Cô giáo Mạc Thị Hồng.

Cô giáo Mạc Thị Hồng, giáo viên dạy môn Lịch sử, Trường PTDT Nội trú Bắc Kạn chia sẻ: “Mỗi năm, khi đến ngày Quốc khánh 02/9, trong trái tim tôi lại trào dâng những cảm xúc thiêng liêng, xúc động, niềm tin kiêu hãnh và lòng tự hào dân tộc. Giờ đây Tổ quốc ta được độc lập, Nhân dân ta được tự do, no ấm, tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn Độc lập mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi người dân Việt Nam.

Ý thức được vai trò, tầm quan trọng của môn Lịch sử trong trường học, là giáo viên bộ môn Lịch sử, tôi luôn tự tìm tòi, nghiên cứu đưa ra phương pháp dạy học phù hợp, tạo hứng thú cho học sinh tìm hiểu lịch sử dân tộc. Tôi luôn nỗ lực để mỗi tiết học Lịch sử không căng thẳng, khó hiểu, mà tạo cho học sinh một trải nghiệm thú vị, như được chứng kiến chân thật những giai đoạn lịch sử của dân tộc, từ đó khơi gợi, truyền lửa cho các em lòng yêu thích, say mê tìm hiểu lịch sử của dân tộc…”.

Tinh thần Quốc khánh 2/9 mãi khắc sâu và khơi gợi lòng nhiệt huyết với mỗi người dân Bắc Kạn. Với những cảm xúc thiêng liêng và lòng nhiệt huyết, sự cống hiến của người dân ở những lĩnh vực, cương vị khác nhau, sẽ góp phần xây dựng Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững./.

Nhóm PV CTVX

Xem thêm