Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chú trọng chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 15/8, tiếp tục chương trình đề ra, tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan.
Quang cảnh phiên chất vấn tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn. ảnh 1

Quang cảnh phiên chất vấn tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan…

Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Lê Minh Hoan về các nhóm vấn đề như: Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản (thị trường đầu ra bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, một số mặt hàng nông sản chủ lực bị rớt giá, thu nhập, đời sống của người nông dân bị ảnh hưởng...). Hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi diện tích đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu gạo.

Cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề liên quan có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; bộ trưởng các bộ: Tài chính, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trả lời chất vấn. ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trả lời chất vấn.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Trong các tháng cuối năm 2023, Bộ sẽ thực hiện hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 19/NQ-TW ngày 16/6/2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045… Trong đó tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Tổ chức lại sản xuất theo vùng chuyên canh, gắn với chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc và xây dựng mã số vùng trồng, vùng nuôi. Đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác, hỗ trợ hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị.

Định hướng các địa phương có kế hoạch sản xuất phù hợp với thị trường. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đàm phán để tháo gỡ rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại và mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản. Chú trọng chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn để tạo động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng ngành...

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 15/8 được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá có chất lượng, tích cực, sôi nổi; các tư lệnh ngành đã giải trình làm rõ, đề xuất những giải pháp căn cơ trong thời gian tới, thể hiện tinh thần trách nhiệm của các đại biểu cũng như lãnh đạo bộ, ngành đối với những vấn đề được cử tri quan tâm./.

Xem thêm