Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Chiều 06/9, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn.
Quang cảnh buổi làm việc. ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tóm tắt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của tỉnh tại buổi làm việc. ảnh 2

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo tóm tắt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của tỉnh tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của tỉnh. Đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đối với 06/08 huyện, thành phố; phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện với 8/8 huyện, thành phố; ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện lấy ý kiến của người dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Thành viên Đoàn công tác thảo luận tại buổi làm việc. ảnh 3

Thành viên Đoàn công tác thảo luận tại buổi làm việc.

Quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy định của pháp luật, cơ bản không còn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên nước luôn được quan tâm, có những bước chuyển biến tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường của các tổ chức, cá nhân được thực hiện thường xuyên, góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường...

Lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành dự buổi làm việc. ảnh 4

Lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành dự buổi làm việc.

Tỉnh Bắc Kạn kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, giao bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp cho tỉnh Bắc Kạn khi thực hiện điều chỉnh Quyết định số 326/QĐ-TTg về phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xem xét thu hồi các mỏ khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ đã dừng lâu không hoạt động để bàn giao đất cho địa phương quản lý, sử dụng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền đầu tư kinh phí đo đạc lại bản đồ địa chính đất lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh bằng phương pháp đo RTK để phục vụ tốt hơn công tác quản lý đất đai tại địa phương...

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Quốc Khánh ghi nhận công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường được tỉnh quan tâm chỉ đạo đồng bộ, sâu sát, góp phần tích cực đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, Bắc Kạn cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề quy hoạch và sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh để có căn cứ để điều chỉnh các quy hoạch khác. Cân nhắc trong việc mở rộng, phát triển các khu, cụm công nghiệp với vấn đề bảo vệ môi trường.

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận buổi làm việc. ảnh 6

Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận buổi làm việc.

Về lĩnh vực khoáng sản, Bộ trưởng nhấn mạnh cần lưu ý hoạt động khai thác phải gắn với chế biến sâu; phải tính toán hiệu quả, không ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Lưu ý phát huy tính đa dạng sinh học của hồ Ba Bể; quản lý tài nguyên nước phải gắn với du lịch lữ hành, du lịch cộng đồng. Tăng cường công tác trồng và bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc ảnh 7

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng hứa sẽ tiếp thu tổng hợp, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nhanh chóng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, đồng thời thường xuyên quan tâm hỗ trợ Bắc Kạn tháo gỡ các vấn đề phát sinh ở cơ sở trong lĩnh vực quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; tham mưu cho Chính phủ ra những quyết sách sát với thực tiễn ở địa phương.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh cảm ơn Đoàn công tác đã chia sẻ với những khó khăn của tỉnh và những gợi ý trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường của đồng chí Bộ trưởng. Đồng thời mong muốn tiếp tục được Bộ quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trực tiếp đi vào các vấn đề còn nhiều vướng mắc của địa phương và có những quyết sách kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần khơi thông nguồn lực cho sự phát triển của tỉnh Bắc Kạn…/.

Xem thêm