Bộ Công thương tổ chức Hội nghị trực tuyến đảm bảo nguồn cung xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 03/01, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu trong nước nhằm triển khai Công điện số 1437/CĐ-TTg ngày 30/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đại diện UBND tỉnh, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường và Sở Công thương.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đại diện UBND tỉnh, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường và Sở Công thương.

Tại Hội nghị, Bộ Công thương quán triệt thực hiện nghiêm Công điện số 1437/CĐ-TTg ngày 30/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp và Chỉ thị số 01/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc Triển khai Công điện số 1437/CĐ-TTg ngày 30/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ yêu cầu các các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2024 với phương án cụ thể, rõ ràng và tổ chức thực hiện quyết liệt để bảo đảm an toàn, an ninh năng lượng; chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn cung, bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng, nguồn cung xăng dầu cho thị trường, thực hiện nghiêm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024; chỉ đạo các thương nhân sản xuất xăng dầu ổn định hoạt động sản xuất để cung ứng cho thị trường, khách hàng; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính thực hiện điều chỉnh các chi phí trong giá cơ sở xăng dầu theo quy định, phù hợp với thực tế phát sinh tại doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp hoạt động ổn định cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Dịp này, Bộ Công thương kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính tạo điều kiện về tín dụng và thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu xăng dầu cung ứng cho thị trường. Các ngành, địa phương phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong việc tạo nguồn hàng, hỗ trợ lưu thông, phân phối xăng dầu và bảo đảm an ninh trật tự, cũng như trong công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp thuộc phạm vi và địa bàn quản lý.

Căn cứ kết quả nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu năm 2023, căn cứ vào đăng ký tổng nguồn của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu năm 2024, khả năng nhập khẩu, pha chế, mua từ nguồn sản xuất trong nước của doanh nghiệp, Bộ Công thương đã cân đối nguồn cung, cơ cấu xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng năm 2024. Theo đó, tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 tổng cộng là gần 28,42 triệu m3/tấn xăng dầu các loại./.

Xem thêm