Biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Sáng 04/7, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023 và phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2023.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023. ảnh 1

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023.

Tham dự có các đồng chí: Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Từ Đông Điền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn và một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng 40 đại biểu là người cao tuổi làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, Hội Người cao tuổi các cấp trong tỉnh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền phối hợp với các cấp, các ngành; đồng thời, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” trên mọi lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thi đua làm kinh tế giỏi.

Từ thực tiễn phong trào với cách làm có hiệu quả, phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Người cao tuổi trực tiếp hoặc động viên, hỗ trợ con cháu cùng tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình; tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn...đóng góp tích cực vào thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. ảnh 2

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Hiện nay, toàn tỉnh có 892 người cao tuổi làm kinh tế giỏi, trong đó thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi chiếm trên 80%. Có thể kể đến các điển hình tiên tiến, như: Ông Hà Văn Cẩn ở thị trấn Bằng Lũng (Chợ Đồn); ông Nguyễn Hồng Sơn ở phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn); ông Nguyễn Văn Sử ở xã Dương Phong (Bạch Thông); bà Nông Thị Thuần ở thị trấn Vân Tùng (Ngân Sơn); ông Phan Văn Hoa ở xã Địa Linh (Ba Bể)...

Hội nghị thống nhất đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới, gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi và khích lệ, động viên người cao tuổi thay đổi nếp nghĩ, quyết tâm vượt khó, tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh về vốn, lao động, đất đai để đầu tư cho phát triển sản xuất. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, đồng thời phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các ngành, đoàn thể trong việc khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người cao tuổi vay vốn ưu đãi, hướng dẫn phát triển các loại hình sản xuất, kinh doanh phù hợp gắn với hỗ trợ về vốn, vật tư, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong phong trào thi đua làm kinh tế giỏi của người cao tuổi trong giai đoạn 2018 - 2023. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh... trong quá trình người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế.

Quang cảnh hội nghị. ảnh 3

Quang cảnh hội nghị.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua người cao tuổi làm kinh tế giỏi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành và Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tập trung làm tốt một số nội dung, gồm: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách liên quan đến người cao tuổi, làm chuyển biến về nhận thức của đông đảo cán bộ, hội viên và xã hội về người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế; lan tỏa các mô hình kinh tế hiệu quả để có thêm nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, có đầu ra ổn định để tạo việc làm, thu nhập cho bản thân người cao tuổi, gia đình và người dân.

Đổi mới công tác hỗ trợ, hướng dẫn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình sản xuất, kinh doanh của người cao tuổi. Gắn phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi với các phong trào thi đua khác để có đóng góp tích cực hơn trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho các cá nhân được đề nghị Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam công nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh giỏi và tặng Bằng khen. ảnh 4

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho các cá nhân được đề nghị Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam công nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh giỏi và tặng Bằng khen.

Đại biểu tham dự hội nghị đã nghe bà Đinh Thị Hạt, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi thành phố Bắc Kạn thay mặt người cao tuổi trên địa bàn tỉnh phát biểu hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2023 với chủ đề "Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ".

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi. ảnh 5

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi.

Dịp này, 04 cá nhân, gồm các ông, bà: Bàn Văn Minh ở phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn), Phan Thị Lá ở xã Kim Lư (Na Rì), Hà Văn Cẩn ở thị trấn Bằng Lũng và Đồng Phúc Ngụ ở xã Xuân Lạc (Chợ Đồn) được hội nghị thống nhất đề nghị Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam công nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh giỏi và tặng Bằng khen.

Bà Đinh Thị Sơn, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua làm kinh tế giỏi. ảnh 6

Bà Đinh Thị Sơn, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua làm kinh tế giỏi.

Có 20 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen do "Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần thứ IV, giai đoạn 2018 - 2023".

Có 16 cá nhân được Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen do "Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023"./.

Xem thêm