Chuyên mục chuyển đổi số thứ 4

Bí thư chi bộ thôn vùng cao đam mê công nghệ 4.0

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Khuổi Làng là một trong những thôn khó khăn nhất của xã An Thắng, huyện Pác Nặm, nhưng có một đảng viên sẵn sàng bỏ tiền cá nhân để mua máy vi tính phục vụ công việc chung. Đó chính là đồng chí Triệu Kiềm Quấy, Bí thư chi bộ thôn Khuổi Làng.

Chi bộ Khuổi Làng có 15 đảng viên chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Với cương vị là Bí thư chi bộ thôn, đồng chí Triệu Kiềm Quấy thấy rằng thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay dù ở đâu cũng phải nỗ lực để bắt nhịp. Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đảng ở chi bộ cơ sở hiện giờ không chỉ có quyển sổ và cây bút mà rất cần đến phương tiện máy tính và mạng internet. Đảng viên phải sớm nắm bắt các văn bản chỉ đạo của cấp trên triển khai cũng như thông tin thời sự, chính trị trong nước, quốc tế, địa phương, từ đó mới có thể tuyên truyền đến quần chúng Nhân dân.

Bí thư chi bộ Khuổi Làng xã An Thắng (Pác Nặm) đã tự bỏ tiền mua máy vi tính chủ yếu để phục vụ công việc chung của chi bộ

Bí thư chi bộ Khuổi Làng xã An Thắng (Pác Nặm) đã tự bỏ tiền mua máy vi tính chủ yếu để phục vụ công việc chung của chi bộ

Đầu năm 2023 anh bàn bạc với vợ bỏ tiền mua chiếc máy vi tính xách tay về sử dụng. Chăm chỉ tìm tòi, học hỏi, chỉ một thời gian ngắn, anh Quấy đã sử dụng thành thạo máy vi tính từ soạn thảo văn bản đến tìm kiếm thông tin trên internet… Trước mỗi buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng, anh Quấy đều xây dựng chi tiết nội dung sinh hoạt, chuẩn bị các tài liệu lưu sẵn vào máy. Ở nhà không có máy in, anh ra xã nhờ in tài liệu để phát tới các đảng viên tại cuộc họp. Các báo cáo của chi bộ đều được soạn thảo bằng máy vi tính.

Năm 2023 chi bộ thôn Khuổi Làng được huyện Pác Nặm chọn tổ chức sinh hoạt mẫu có sự tham dự của Thường trực Huyện uỷ. Tại cuộc sinh hoạt các nội dung được điều hành khá nhịp nhàng, đồng chí Bí thư chi bộ mở máy vi tính tuyên truyền về thông tin thời sự trong nước và địa phương trong thời gian qua; triển khai các văn bản của cấp trên về việc triển khai thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng của chi bộ; công văn cảnh báo một số thủ đoạn giả danh công an nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản qua ứng dụng VneID và cách phòng ngừa…

Tất cả những ý kiến thảo luận của đảng viên cũng như phương hướng nhiệm vụ trong cuộc họp chi bộ đều được đồng chí Quấy đánh vào máy vi tính, lưu thành file cẩn thận theo từng tháng.

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Pác Nặm Ma Thị Mận và cán bộ Ban Tổ chức Huyện uỷ dự buổi sinh hoạt chi bộ thôn Khuổi Làng, An Thắng (Pác Nặm).

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Pác Nặm Ma Thị Mận và cán bộ Ban Tổ chức Huyện uỷ dự buổi sinh hoạt chi bộ thôn Khuổi Làng, An Thắng (Pác Nặm).

Bí thư Đảng uỷ xã An Thắng, đồng chí Cà Văn Thuật đánh giá cao tinh thần trách nhiệm với công việc của Bí thư chi bộ Triệu Kiềm Quấy. Không chỉ tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc chi bộ thôn, đồng chí Quấy còn là người gương mẫu đi đầu trong các phong trào vận động động quần chúng. Vừa qua từ việc triển khai mô hình Dân vận khéo, tập thể chi bộ thôn Khuổi Làng cùng các đoàn thể trong thôn đã vận động tuyên truyền thành công 01 trường hợp học sinh lớp 9 có ý định bỏ học về lấy chồng (tảo hôn) quay trở lại trường tiếp tục đi học. Trước đó chi bộ phối hợp với trường mầm non huy động nhiều trẻ em ra lớp, ăn bán trú.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Ma Thị Mận, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Pác Nặm cho hay: Dù Khuổi Làng là thôn còn nhiều khó khăn nhưng chất lượng sinh hoạt chi bộ ở đây khá tốt, chỉ trong gần 2 tiếng đồng hồ nhưng chi bộ đã triển khai đầu đủ các nội dung theo yêu cầu như thông tin thời sự trong nước, quốc tế, địa phương, triển khai văn bản cấp trên, đánh giá tình hình tư tưởng của đảng viên quần chúng nhân dân trong thôn, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ trong tháng, thảo luận bàn bạc đề ra nhiệm vụ trong tháng tới… Để có được kết quả như vậy, chi bộ đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên, trong đó có vai trò đầu tàu của đồng chí Bí thư chi bộ, mạnh dạn, chủ động bắt nhịp với xu thế chuyển đổi số. Tấm gương này cần được nhân rộng ở nhiều nơi./.

Xem thêm