BHXH huyện Pác Nặm chú trọng chuyển đổi số

Hướng tới lợi ích của người dân và doanh nghiệp, Bảo hiểm xã hội (BHXH)  huyện Pác Nặm đang tích cực đẩy mạnh việc sử dụng các ứng dụng số, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến của ngành gắn với bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho người sử dụng.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ ở BHXH huyện Pác Nặm
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ ở BHXH huyện Pác Nặm.

Đến nay, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Pác Nặm là 34.748 người. Thời gian qua, BHXH huyện đã tích cực triển khai, phối hợp với các cơ quan, đơn vị để xác thực cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số bao gồm chứng minh nhân dân và căn cước công dân. Theo đó, tỷ lệ số người đã được xác thực đúng với dữ liệu lưu trữ đạt 43%. Hiện công tác này đang tiếp tục cập nhật.

Cùng với đó, BHXH huyện Pác Nặm tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người tham gia BHXH, BHYT cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số. Thông qua việc triển khai, áp dụng các ứng dụng trong hoạt động BHXH đã tạo nhiều thuận lợi cho người tham gia, đặc biệt là số người đã cài ứng dụng VssID-BHXH để sử dụng thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh. Đến nay, số người đã cài ứng dụng này là gần 3.000 người (chiếm 8%) tổng số người tham gia BHXH.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Bắc Kạn đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025” do UBND tỉnh phát động, góp phần hoàn thành các mục tiêu cụ thể tại Đề án chuyển đổi số của tỉnh, ngành BHXH nói chung và BHXH huyện Pác Nặm nói riêng đã không ngừng đổi mới, áp dụng CNTT trong tất cả các khâu. Kết quả 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng; 100% chế độ báo cáo định kỳ và văn bản hành chính được gửi bằng văn bản điện tử; các cơ sở dữ liệu dùng chung được kết nối liên thông qua nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu (LGSP).

Phó Giám đốc BHXH huyện Pác Nặm, ông Bế Đình Hoàng, cho biết: Đơn vị đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, nhất là phát triển số lượng người tham gia BHYT tự nguyện, đồng thời triển khai, áp dụng các ứng dụng số hóa trên nền tảng không gian mạng với độ bảo mật và chính xác góp phần từng bước hiện đại hóa phục vụ trong hoạt động chuyên môn của ngành.

Thời gian tới, BHXH huyện Pác Nặm tiếp tục thực hiện tốt công tác chuyên môn, tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ với mục tiêu không ngừng đổi mới hướng tới lợi ích của người tham gia BHXH trên địa bàn./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm