Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng cường trực cấp cứu, điều trị dịp Tết

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng kịch bản chủ động ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra, đồng thời tăng cường trực cấp cứu, điều trị dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng kịch bản chủ động ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra, đồng thời tăng cường trực cấp cứu, điều trị dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám điều trị bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám điều trị cho bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện là bệnh viện hạng II, có quy mô 500 giường bệnh, khả năng thu dung mở rộng lên tới 600 đến 800 giường. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận và khám, điều trị cho trên 1.000 lượt bệnh nhân, trong đó có trên 500 lượt bệnh nhân ngoại trú. Trong 07 ngày nghỉ Tết Tân Sửu 2021, từ ngày 10 đến ngày 16/02/2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu), Bệnh viện Đa khoa tỉnh xây dựng kế hoạch trực cấp cứu và điều trị nội trú hoạt động 24/24 giờ.

Để bảo đảm công tác tiếp nhận và khám, điều trị bệnh nhân trong dịp Tết, đơn vị bố trí đủ nhân lực phục vụ cho những ngày nghỉ Tết theo các vị trí đã được phân công; bố trí bác sĩ, điều dưỡng làm tăng cường, túc trực 24/24 giờ theo quy chế thường trực cấp cứu và trực các cấp. Bệnh viện cũng bố trí trực cấp cứu với đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện để luôn sẵn sàng khi được điều động. Các y, bác sĩ cũng được quán triệt nêu cao ý thức giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh cho Nhân dân để sớm phát hiện (nếu có) và chủ động xử lý, dập dịch...

Bác sĩ Trần Văn Tuyến- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch trực Tết theo đúng quy định của Bộ Y tế và quy chế Bệnh viện, đó là xây dựng kế hoạch trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hậu cần, trực hành chính lái xe, cứu thương, bảo vệ... bảo đảm các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu được vận hành thông suốt. Cùng với đó, Bệnh viện cũng niêm yết công khai tên, số điện thoại của bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên... trực để Nhân dân có thể quan sát, liên hệ, kể cả phản ánh, góp ý của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân liên quan đến bác sĩ, Bệnh viện.

Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận, khám và điệu trị bệnh cho Nhân dân dịp Tết, Bệnh viện cũng kích hoạt phương án đối phó với dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ ba. Theo đó, cùng với rà soát lại phương án bố trí điều trị cách ly, ngay từ đầu năm 2021, Bệnh viện đã thành lập, kiện toàn lại Ban Chỉ đạo của đơn vị và cử bác sĩ tham gia thành viên Ban Chỉ đạo của cấp có thẩm quyền khi có yêu cầu. Ban Chỉ đạo đơn vị thành lập các tổ giúp việc bao gồm: Tổ tiếp đón tại cổng; tổ khám sàng lọc; tổ điều trị; tổ thu gom rác thải, vận chuyển rác thải và xử lý rác thải từ Bệnh viện cũng như tại cơ sở cách ly y tế tập trung để tránh phát tán mầm bệnh nếu có. Đối với tổ tiếp đón, sau khi kiện toàn, được phân công lịch trực hằng ngày, đón tiếp người bệnh ngoài cổng. Tổ tiếp đón có trách nhiệm khai thác tiền sử tiếp cận, các dấu hiệu sốt, ho, khó thở của công dân. Nếu công dân đến khám bệnh không có biểu hiện như trên thì được khám, điều trị tập trung; trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chuyển sang khám sàng lọc và điều trị riêng.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã sẵn sàng cứu chữa và chăm sóc người bệnh trong dịp Tết. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bác sĩ Trần Văn Tuyến- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cùng với tuân thủ nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế của Bộ Y tế) trong dịp Tết Nguyên đán, người dân trong tỉnh cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, không lái xe khi uống rượu, bia; ăn uống đảm bảo vệ sinh, để phòng, chống dịch Covid-19 và hạn chế tối đa số vụ tai nạn, cấp cứu không đáng có trong kỳ nghỉ Tết./.

Việt Bắc

Xem thêm