Y tế và Sức khỏe cộng đồng

Bệnh đau mắt đỏ được kiểm soát, số ca mắc giảm dần

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Dịch đau mắt đỏ bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vào khoảng tháng 8/2023. Đến thời điểm này, tại các phòng khám chuyên khoa mắt số lượng bệnh nhân đến khám đang giảm dần, không xuất hiện ca mắc mới.
Nhân viên y tế Trường Tiểu học Hà Hiệu (Ba Bể) khám kiểm tra mắt cho học sinh.

Nhân viên y tế Trường Tiểu học Hà Hiệu (Ba Bể) khám kiểm tra mắt cho học sinh.

Trước đó, do số ca mắc bệnh đau mắt đỏ gia tăng, Sở Y tế Bắc Kạn đã có văn bản yêu cầu các cửa hàng thuốc phải niêm yết giá thuốc và không được tự ý nâng giá thuốc, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tích trữ gây tình trạng khan hiếm trên thị trường. Ngành Y tế đã cử các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất, trong trường hợp phát hiện nhà thuốc bán không đúng giá niêm yết sẽ xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, trung tâm y tế các huyện, thành phố phân công cán bộ phụ trách, tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn người dân, triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại các trường học, cơ quan, cộng đồng. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, tổ chức tư vấn, điều trị, tăng cường công tác kiểm tra nhiễm khuẩn bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và khuyến cáo, nếu người bệnh có các biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, mắt nhìn mờ, nặng có thể mắt có mủ, hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức thì cần đến ngay các cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, tính đến đầu tháng 12/2023, bệnh viện đã tiếp nhận 295 bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh đau mắt đỏ. Trong đó, nhiều trường hợp tự mua thuốc điều trị, thay vì đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, gây biến chứng nặng. Theo bác sĩ Chuyên khoa I Hoàng Thị Lan, Trưởng Khoa khám mắt (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adeno gây ra, người mắc bệnh có các biểu hiện sốt, đau mắt do viêm giác mạc. Về cách điều trị, người bệnh có thể dùng nước muối sinh lý, hoặc nước sôi để nguội để rửa mắt, tuyệt đối không tự ý dùng các thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid vì không những không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng...

Để chủ động các biện pháp phòng, chống đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ. Không dùng chung vật dụng cá nhân (lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…). Vệ sinh mắt, mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Người bệnh hoặc người nghi đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời./.

Hoàng Chúc (CDC)

Xem thêm