Bệnh binh Hứa Văn Tiển làm kinh tế giỏi

Trở về cuộc sống đời thường, những người thương, bệnh binh vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bệnh binh Hứa Văn Tiển ở thôn Bản Mạch, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) là một điển hình như thế.

Trở về cuộc sống đời thường, những người thương, bệnh binh vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bệnh binh Hứa Văn Tiển ở thôn Bản Mạch, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) là một điển hình như thế.

Dù tuổi đã ngoài 60 nhưng ông Hứa Văn Tiển vẫn rất hoạt bát, nhanh nhẹn. Nhập ngũ, tham gia chiến dịch giải phóng Miền Nam và chiến dịch biên giới phía Bắc, hòa bình lập lại, năm 1989 ông Tiển được nghỉ chế độ bệnh binh với tỷ lệ 73% mất sức lao động. Khi trở về địa phương bản thân đau ốm, gia đình gặp nhiều khó khăn, ông lại tiếp tục chiến đấu với sự nghèo đói.

Vườn rừng gia đình ông Tiển trồng đa dạng cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao
Vườn rừng của gia đình ông Tiển có giá trị kinh tế cao.

Nhấp ngụm trà, ông tâm sự: Sau ngày giải phóng, cuộc sống gia đình nào cũng nghèo khó như nhau. Hồi đó, có được bữa cơm độn củ cho các con ăn no là hạnh phúc lắm rồi. Mặc dù kinh tế khó khăn song với niềm tin tưởng tuyệt đối vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, ông luôn giáo dục con cháu phải biết ơn các thế hệ đi trước, sống yêu thương, chan hoà với mọi người xung quanh. Vì vậy, gia đình ông nhiều năm liền là gia đình văn hoá tiêu biểu, bản thân ông dù bệnh tật nhưng tham gia công tác xã hội tại địa phương như làm trưởng thôn, là Đại biểu HĐND cấp xã từ năm 1994-2004...

Thực hiện lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Tiển vay ngân hàng cùng với số tiền tích cóp để mua 3 cặp con bò sinh sản về nuôi. Sau nhiều năm chăn nuôi, đàn bò được chăn dắt tốt nên phát triển có lúc lên đến vài chục con. Hằng năm ông bán bò để đầu tư mua đất rừng, khai phá đất ruộng. Đến nay, gia đình ông đã khai phá được 7.000m2 đất ruộng hai vụ. Do đồng cỏ bị thu hẹp cùng với tuổi cao, sức yếu, gia đình ông Tiển bán hết bò để các con ông đầu tư vào buôn bán, trồng rừng. Hiện nay, gia đình ông có khoảng 4-5ha rừng lát, xoan, mỡ… cây to, giá trị của vườn rừng đạt hàng trăm triệu đồng. Khi kinh tế khá giả, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng với tính hay làm, ông vẫn cặm cụi, gắn bó với mảnh vườn, ao cá của mình. Với nhiều người muốn phát triển kinh tế, ông chủ động chia sẻ kinh nghiệm làm ăn.

Những năm tháng chiến tranh ác liệt và sự hy sinh của đồng đội đã trở thành động lực cho ông Hứa Văn Tiển tiếp tục vươn lên trong phát triển kinh tế. Ông luôn tâm niệm sát cánh cùng bà con để chiến thắng đói nghèo. Dù ở cương vị nào, ông Tiển cũng là tấm gương sáng, được tặng nhiều giấy khen và danh hiệu các loại của các cấp chính quyền và đoàn thể chính trị - xã hội địa phương. Đặc biệt, ông Hứa Văn Tiển vinh dự được tỉnh chọn là đại biểu đi dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sắp tới./.

Lý Dũng

Xem thêm