Bất cập tại công trình cấp nước sinh hoạt ở Thượng Giáo

BBK - Người dân các thôn Mỏ Đá và Nà Tạ, xã Thượng Giáo (Ba Bể) phản ánh: Công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư xây lắp từ đầu năm 2020, đưa vào sử dụng tháng 6/2021. Tháng 4/2023 đã dừng cấp nước, dẫn đến cuộc sống của hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Người dân múc nước tại một giếng đào, hoặc hứng nước mưa để sử dụng. Trong khi vòi nước sạch đã được lắp về đến tận nhà thì lại không có nước từ nhiều tháng nay.

Người dân múc nước tại một giếng đào, hoặc hứng nước mưa để sử dụng. Trong khi vòi nước sạch đã được lắp về đến tận nhà thì lại không có nước từ nhiều tháng nay.

Được biết, Công trình cấp nước sinh hoạt xã Thượng Giáo được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng theo Quyết định số 2178/QĐ-UBND ngày 21/12/2017, với quy mô đầu tư xây dựng 06 hạng mục công trình cấp cho 408 điểm đấu nối sử dụng thuộc các thôn: Nà Săm, Nà Hán, Phiêng Chỉ, Tin Đồn, Nà Tạ, Mỏ Đá.

Công trình sau đó được điều chỉnh tại Quyết định số 2215/QĐ-UBND ngày 04/12/2020, trong đó giảm quy mô xây dựng tại thôn Phiêng Chỉ và Tin Đồn (từ 06 hạng mục xuống còn 04 hạng mục).

Sau khi điều chỉnh, công trình được thi công từ tháng 3/2020, thực hiện 04 hạng mục cấp cho 261 điểm đấu nối sử dụng thuộc các thôn: Nà Săm, Nà Hán, Nà Tạ và Mỏ Đá. Trong đó có 03 hạng mục cấp nước từ nguồn tự chảy từ các khe đồi; 01 hạng mục lấy nước từ thị trấn Chợ Rã cấp cho thôn Nà Tạ và thôn Mỏ Đá được đấu nối từ hệ thống cấp nước do Trạm cấp nước thị trấn Chợ Rã quản lý.

Ý kiến của người dân.

Công trình hoàn thành được chủ đầu tư là Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bắc Kạn bàn giao cho UBND xã Thượng Giáo quản lý, khai thác sử dụng từ tháng 6/2021 và phê duyệt quyết toán tháng 8/2021.

Sau tiếp nhận bàn giao, UBND xã Thượng Giáo đã thành lập Tổ quản lý để vận hành công trình. Đối với 03 hạng mục công trình sử dụng nước tự chảy vẫn hoạt động ổn định.

Bà Ma Thị Nga, Trưởng thôn Nà Tạ, xã Thượng Giáo.

Riêng nguồn nước từ thị trấn Chợ Rã cấp cho 02 thôn Nà Tạ và Mỏ Đá, UBND xã Thượng Giáo thực hiện hợp đồng mua nước với Trạm cấp nước thị trấn Chợ Rã (thuộc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bắc Kạn) qua công tơ tổng, đơn giá bán buôn là 8.580 đồng/m3.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào khai thác sử dụng, từ tháng 6/2022 và 3 tháng đầu năm 2023, giữa công tơ tổng của Trạm cấp nước thị trấn Chợ Rã và công tơ của người dân không khớp, mỗi tháng số lượng nước thất thoát của hai thôn vào khoảng 50m3 nước. Sau đó các hộ dân bị thu số tiền 12.000 đồng/m3 (thêm gần 4.000 đồng để bù vào phần nước thất thoát), nhưng cũng không đủ tiền bù vào phần nước bị thất thoát. Do đó, Tổ quản lý nước của thôn Nà Tạ và Mỏ Đá đã đề nghị UBND xã Thượng Giáo và Trạm cấp nước thị trấn Chợ Rã tạm dừng cấp nước để tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Luân Văn Khiêm, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo (Ba Bể).

Tuy nhiên, theo trưởng thôn Nà Tạ và Mỏ Đá cho biết: Từ tháng 4/2023 đến nay, chính quyền địa phương cũng như các đơn vị chức năng liên quan chưa tìm được nguyên nhân thất thoát nước và công trình cũng bỏ không từ đó đến nay. Người dân hai thôn cho rằng việc chậm trễ tìm ra nguyên nhân để khắc phục là rất tắc trách, dẫn đến nhiều hộ dân phải đi gánh nước, múc nước ở xa, mua nước ở quán với giá cao về phục vụ sinh hoạt trong thời gian dài.

Hơn nữa, cũng do không tìm được nguyên nhân thất thoát nước nên giá nước phải thu tăng thêm từ 8.580 đồng/m3 lên 12.000 đồng/m3 để bù phần nước thất thoát là không thỏa đáng. Các hộ cho rằng gia đình sử dụng trả tiền theo đồng hồ công tơ đã được lắp đặt, phần nước thất thoát trước đồng hồ công tơ phải do bên cung cấp nước tìm hiểu nguyên nhân để xử lý, khắc phục.

Phía lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bắc Kạn khẳng định, đồng hồ công tơ tổng của Công ty bảo đảm chất lượng, đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và trên thực tế rất dễ kiểm chứng, chỉ cần xả một hoặc vài mét khối là biết đồng hồ tổng có đo đếm chính xác hay không. Còn phần công trình trước đồng hồ lại không thuộc phần quản lý của Công ty.

Trước phản ánh của người dân và những vướng mắc từ công trình này, thiết nghĩ cấp có thẩm quyền cần sớm vào cuộc chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tìm hiểu làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục, phát huy tốt tác dụng và công năng của công trình đã được đầu tư, phục vụ tốt nhu cầu nước sinh hoạt của bà con.

Ngày 26/9/2023, tại buổi tiếp xúc cử tri giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn với cử tri các xã Thượng Giáo, Khang Ninh, Cao Thượng và thị trấn Chợ Rã, cử tri xã Thượng Giáo tiếp tục nêu ý kiến mong muốn cấp có thẩm quyền vào cuộc chỉ đạo khắc phục để công trình nước sạch nói trên được phát huy hiệu quả.

Báo Bắc Kạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết quả làm việc từ các đơn vị, địa phương liên quan./.

Xem thêm