Bảo vệ đàn vật nuôi trong giá rét

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày qua, tại địa bàn huyện Ngân Sơn, nhiệt độ xuống thấp, nhiều nơi giảm xuống dưới 5 độ C, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của đàn gia súc, gia cầm.

Bảo vệ đàn vật nuôi trong giá rét ảnh 1

Bà Hoàng Thị Tuyên, xã Vân Tùng chủ động chăm sóc đàn bò của gia đình trong những ngày trời rét

Bà Hoàng Thị Tuyên, xã Vân Tùng cho biết: Gia đình hiện nay đang nuôi 06 con bò chăn thả tại khu vực chăn nuôi cách nhà khoảng hơn 1km. Trong những ngày qua, khi thấy nhiệt độ xuống thấp, nhất là vào buổi đêm và sáng sớm nên gia đình đã đưa đàn bò về gần nhà để tiện chăm sóc, bảo vệ tránh giá rét bằng các biện pháp như nhốt vào chuồng có bạt cho che chắn, sáng ra khi có nắng lên thì mới thả bò ra sân để ăn thêm các thức ăn bổ sung chất dinh dưỡng như cháo ấm, bột ngô, bột sắn, cám gạo...

Theo đồng chí Nông Văn Hoạt, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngân Sơn cho biết: Vào mùa đông, Ngân Sơn là địa phương thường có nhiệt độ xuống thấp, nhiều nơi xuống dưới 5 độ C, xuất hiện sương muối vào đêm và sáng sớm nguy cơ ảnh hưởng đến đàn vật nuôi rất cao. Trước tình trạng trên ngay từ đầu mùa đông Phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi và cây trồng. Qua kiểm tra tại các địa phương, nhìn chung các hộ chăn nuôi đều thực hiện tốt việc che chắn chuồng trại, bảo vệ đàn vật nuôi theo các biện pháp đã được cán bộ chuyên môn và các văn bản hướng dẫn.

Tuy nhiên, tại một số nơi người dân vẫn còn chủ quan chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi như chưa che chắn chuồng trại để bảo đảm kín gió vào buổi đêm và sáng sớm; vẫn còn thả gia súc vào sáng sớm khi thời tiết còn rất lạnh, nhiệt độ thấp; chưa chủ động nguồn thức ăn dự trữ bảo đảm khi thời tiết mưa lạnh kéo dài dẫn đến nguy cơ thiếu thức ăn cho đàn vật nuôi…

Để hạn chế thấp nhất đàn vật nuôi không bị ảnh hưởng do trời rét, huyện Ngân Sơn đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống đói, chống rét, chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi đến từng thôn bản, hộ gia đình để kịp thời tuyên truyền vận động người dân cùng thực hiện, đồng thời có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình kiểm tra ở cơ sở.

UBND huyện Ngân Sơn quán triệt, UBND các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để thông tin kịp thời tới người chăn nuôi để có kế hoạch cụ thể bảo vệ đàn vật nuôi. Trong những ngày giá rét, áp dụng chế độ chăn thả muộn, về sớm. Không chăn thả, không bắt trâu, bò làm việc khi thời tiết rét đậm, rét hại; khi thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa và nhiệt độ xuống dưới 12 độ C thì cần phải đưa trâu, bò vào nơi nuôi nhốt để kiểm soát và tiến hành chăm sóc tại chuồng nuôi; có thể tận dụng dùng chăn cũ, bao tải đay quấn quanh cơ thể gia súc để giữ ấm cơ thể, đặc biệt là bê nghé nhỏ dưới 12 tháng tuổi; thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe đàn vật nuôi./.

Xem thêm