Bảo vệ cá thể voọc đen má trắng

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (Na Rì) xác nhận vừa phát hiện cá thể voọc đen má trắng, đây là cá thể lần đầu tiên xuất hiện tại Khu bảo tồn, thuộc loài linh trưởng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng cần được bảo vệ.
Cá thể voọc đen má trắng (ảnh do Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ cung cấp).

Cá thể voọc đen má trắng (ảnh do Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ cung cấp).

Cá thể voọc đen má trắng được phát hiện vào ngày 26/6 khi Trạm Kiểm lâm Nà Dường tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng tại Tiểu khu 184, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ. Đặc điểm cá thể có đuôi dài, thân lông màu đen, 2 bên má trắng, xuống bìa rừng khu bảo tồn kiếm ăn, khi phát hiện có người đã bỏ lên núi đá.

Địa hình con vật di chuyển hiểm trở, rậm rạp nên tổ tuần tra không ghi lại được hình ảnh. Tuy nhiên tại khu vực này, thi thoảng phát ra những tiếng kêu, nghi là các cá thể trong đàn báo hiệu cho nhau. Nhận được tin báo của Trạm Kiểm lâm, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đã chỉ đạo xác minh sự việc.

Qua xác minh, thông tin từ một số người dân địa phương xã Văn Lang cung cấp, trong thời gian đi làm nương ở khu vực Vài Tò Tăm gần đây có xuất hiện đàn voọc khoảng từ 5-6 con. Chúng thi thoảng xuống đường, người dân đi qua đã chụp được ảnh.

Đây là loài động vật lần đầu tiên phát hiện tại Khu bảo tồn.

Đây là loài động vật lần đầu tiên phát hiện tại Khu bảo tồn.

Từ nguồn tin người dân cung cấp, lực lượng cán bộ Kiểm lâm, Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đã tuần tra, theo dõi, đến trưa ngày 10/7 thì phát hiện và chụp được ảnh, quay video loài cá thể này, xác định đây là loài voọc đen má trắng.

Theo ông Lê Xuân Diệu, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ : “Hiện đơn vị đã phối hợp với xã Văn Lang tăng cường kiểm tra, tuần tra, nhất là khu vực có loài voọc hay xuất hiện. Tổ chức cắm biển, tuyên truyền người dân không được săn bắt động vật hoang dã, có hành vi xua đuổi hay gây tổn hại đến cá thể voọc. Đơn vị cũng tiến hành xây dựng kế hoạch để bảo vệ loài linh trưởng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng này”.

Voọc đen má trắng là loài động vật nằm trong các loài voọc cực quý tại Việt Nam, cần được bảo vệ trên thế giới. Loài voọc này có bộ lông mầu đen tuyền, trên má có vệt lông màu trắng kéo dài quá tai, đỉnh đầu có mào lông đen, đuôi lông màu đen, không xù xì. Chúng sống trên những vách núi đá vôi ở độ cao không lớn có nhiều cây gỗ và dây leo, thức ăn là chồi non, lá cây và rất ít quả cây rừng. Đây là một loài vật đang bị đe dọa nghiêm trọng do môi trường sinh sống bị thu hẹp.

Xem thêm