Bàn giao mô hình xử lý rác thải sinh hoạt xã Bình Trung (Chợ Đồn)

Ngày 5/6, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị bàn giao mô hình xử lý rác thải sinh hoạt khu vực trung tâm xã cho UBND xã Bình Trung (Chợ Đồn). 
Đây là mô hình nằm trong khuôn khổ chương trình xây dựng các mô hình điểm về xử lý rác thải khu vực chợ trung tâm các xã theo nhiệm vụ bảo vệ môi trường 2013- 2014 do UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 500 triệu đồng, UBND xã thực hiện bố trí mặt bằng xây dựng. Sau khi lựa chọn và có mặt bằng, từ tháng 3- 4/2014, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Nam Dương đã hoàn thành thi công. 
Mô hình xử lý rác thải rắn bằng phương pháp đốt góp phần xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Bình Trung.
Mô hình xử lý rác thải rắn bằng phương pháp đốt góp phần xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Bình Trung.
Công trình bao gồm các hạng mục sân phơi, nhà phân loại rác, lò đốt rác có diện tích 57m2; bể chứa rác liên hợp với bể xử lý nước rác có tổng diện tích hơn 123m2 trong đó bể một chứa rác thải tươi sống, bể hai chứa rác thải rắn không đốt được và bể ba chứa tro bụi sau đốt. Ngoài ra, còn có 01 xe đẩy gom rác, 02 thùng chứa rác, bình phun chế phẩm sinh học; hạng mục đường vào được đổ bê tông. Qua kiểm tra, chạy thử, công trình đã đáp ứng được các yêu cầu đề ra, đủ điều kiện để đưa vào vận hành. 
Sau khi nhận bàn giao công trình, thời gian tới UBND xã sẽ xây dựng quy chế vận hành; thu phí, lệ phí thu gom rác thải để tập trung xử lý dứt điểm rác thải sinh hoạt khu vực chợ trung tâm xã và các khu vực lân cận. Được biết, mô hình tại Bình Trung là mô hình thứ hai sau mô hình tại xã Cẩm Giàng (Bạch Thông) được Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng trên toàn tỉnh. Đây là một phương thức xử lý rác thải gọn nhẹ, tập trung, phù hợp với các xã và sẽ góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh./.
Tuấn Sơn

Xem thêm