Y tế và Sức khỏe cộng đồng

Bài thuốc hay, cây thuốc quý của lương y Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Kế thừa, phát huy giá trị những bài thuốc, cây thuốc dân gian, Hội Đông y tỉnh đã tập hợp được nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý để phục vụ công tác chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn.

Ông Tống Văn Khoa, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Hiện Hội Đông y tỉnh có hơn 1.200 hội viên, sinh hoạt tại 78 cơ sở hội. Hằng năm, ngoài công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, Hội chú trọng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo nhằm phát hiện các bài thuốc hay, cây thuốc quý trong dân gian; phát động phong trào sưu tầm các bài thuốc hay, cây thuốc quý nhằm đẩy mạnh phát triển vùng dược liệu và tăng cường sử dụng thuốc nam trong công tác khám, chữa bệnh.

Lương y Nguyễn Thị Quý, huyện Ngân Sơn chia sẻ bài thuốc chữa tăng huyết áp, bệnh tim bằng cây thuốc dân gian.

Lương y Nguyễn Thị Quý, huyện Ngân Sơn chia sẻ bài thuốc chữa tăng huyết áp, bệnh tim bằng cây thuốc dân gian.

Trong cuộc hội thảo mới đây, các hội viên Hội Đông y Bắc Kạn đã giới thiệu một số bài thuốc hay, phương thuốc quý để chữa bệnh tăng huyết áp, tim mạch như: Bài thuốc của lương y Lầu Văn Cao, dân tộc Mông, ở thôn Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc, Ngân Sơn sử dụng các loại cây thuốc kết hợp như đương quy, quế, mạc môn, dây máu huyết đằng, cây trâu cổ để chữa đau ngực, đau tim. Bài thuốc chữa bệnh tăng huyết áp từ các loài cây như: Me rừng, màng tang, dâu tằm, hoa hòe ngũ gia bì, cam thảo dây...

Ông Lầu Văn Cao, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) giới thiệu, chia sẻ cây thuốc dân gian chữa tim mạch, tăng huyết áp.

Ông Lầu Văn Cao, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) giới thiệu, chia sẻ cây thuốc dân gian chữa tim mạch, tăng huyết áp.

Với đặc điểm địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng nên Bắc Kạn có nhiều loài dược liệu quý với khoảng 1.180 loài cây thuốc. Trong đó, nhiều loài có giá trị kinh tế và giá trị bảo tồn cao như: Cây bình vôi, hà thủ ô, ba kích, cát sâm, đẳng sâm, kê huyết đằng. Cùng với đó, các dân tộc Tày, Nùng, Dao định cư lâu đời tại địa phương với kinh nghiệm và kiến thức phong phú trong sử dụng các loài cây thuốc. Toàn tỉnh hiện có 52 loài cây thuốc quý đã đưa vào sách đỏ Việt Nam. Bình quân hằng năm, hội đông y các cấp khám, điều trị cho hơn 45.000 lượt bệnh nhân; trị bệnh bằng các phương pháp không dùng thuốc cho trên 6.000 lượt bệnh nhân, với hơn 153.000 thang thuốc sử dụng.

Để phát huy giá trị các bài thuốc quý trong dân gian, hội viên Hội Đông y tỉnh đã xây dựng được nhiều vườn thuốc mẫu tại nhà. Tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Cư, ở thôn Khuổi Thiêu, xã Quân Hà (Bạch Thông) có vườn thuốc nam 3.000m2 trồng 129 loài cây thuốc chữa các bệnh xương khớp, thận, dị ứng. Hầu hết các trạm y tế đều xây dựng vườn thuốc nam với đầy đủ 08 nhóm thuốc theo Bộ Y tế quy định, dùng chữa các bệnh thông thường như tiêu chảy, viêm gan, đau xương khớp.

Với phương châm “thầy tại chỗ, thuốc tại vườn, chữa bệnh tại gia", phần lớn các ông lang, bà mế ở vùng cao sử dụng các phương pháp chữa bệnh theo kinh nghiệm gia truyền. Qua thực tế, nhiều bài thuốc nam rất có hiệu quả đối với các loại bệnh: Tăng huyết áp, tim mạch, viêm gan, sỏi thận, đau thần kinh tọa… Điều đáng quý là các lương y Bắc Kạn đều sẵn sàng chia sẻ, truyền lại các bài thuốc gia truyền để chữa bệnh cứu người./.

Xem thêm