Bạch Thông: Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, bảo vệ rừng

Cùng với phát huy "tai mắt" của người dân, huyện Bạch Thông cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện, xử lý kịp thời các vụ phát, phá rừng trái phép và phòng, chống cháy rừng.

Huyện Bạch Thông có diện tích tự nhiên 54.649ha, trong đó đất có rừng là 43.202ha (rừng tự nhiên 33.386ha, rừng trồng 9.815ha), độ che phủ rừng hơn 79%. Với địa hình rộng, phức tạp trong khi lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng mỏng, vì vậy công tác quản lý bảo vệ rừng gặp không ít khó khăn. Được sự hỗ trợ từ cấp trên, năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện đã đưa vào vận hành phần mềm giải đoán ảnh vệ tinh giúp theo dõi diễn biến rừng, phát hiện sớm các điểm nghi mất rừng. Hiệu quả của công nghệ thông tin trong hỗ trợ lực lượng chắc năng quản lý và bảo vệ rừng là rõ nét.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông giải đoán hình ảnh nghi mất rừng bằng phần mềm chuyên ngành.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông giải đoán hình ảnh nghi mất rừng bằng phần mềm chuyên ngành.

Trung tuần tháng 5, qua giải đoán hình ảnh phát hiện biến động khu vực rừng thuộc xã Nguyên Phúc, Hạt Kiểm lâm huyện đã cử cán bộ địa bàn phối hợp với địa phương đi kiểm tra thực địa để nắm bắt tình hình. Kết quả đã phát hiện 02 vụ phát, phá rừng trái phép tại thôn Nà Lốc với tổng diện tích 0,27ha. Lực lượng chức năng sau đó đã lập hồ sơ xử phạt hành chính với mức 20 triệu đồng/vụ, đồng thời buộc các đối tượng vi phạm trồng lại rừng khắc phục hậu quả.

Cũng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ giải đoán hình ảnh đã giúp Trạm Kiểm lâm Quang Thuận phát hiện kịp thời và đưa ra xử lý nghiêm các vụ phát, phá rừng trên địa bàn quản lý thuộc các xã Quang Thuận, Dương Phong và Mỹ Thanh.

Ông Lê Mạnh Hiệp- Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Quang Thuận cho biết: "Dù đã có nhiều nỗ lực nhưng diện tích rừng thuộc phạm vi quản lý lớn (gần 20.000ha thuộc địa phận các xã: Dương Phong, Đôn Phong, Quang Thuận, Mỹ Thanh) trong khi lực lượng mỏng (05 cán bộ) nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Công nghệ giải đoán hình ảnh là trợ thủ đắc lực cho chúng tôi trong việc phát hiện nhanh các trường hợp phát, phá rừng trái phép hoặc cháy rừng trên địa bàn".

6 tháng đầu năm 2022, Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông đã phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, ngăn chặn lập hồ sơ xử lý 15 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp (tăng 01 vụ so với năm 2020). Trong đó có 12 vụ xử lý hành chính, 03 vụ đã chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện về hành vi phát, phá rừng trái pháp luật. Tang vật, phương tiện thu, giữ được 18,727m3 gỗ các loại, 58 cá thể động vật hoang dã, 01 cưa máy, 05 dụng cụ thủ công. Đáng chú ý là 6/15 vụ việc được phát hiện nhờ công nghệ giải đoán hình ảnh.

Ông Nguyễn Đình Thỏa- Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bạch Thông cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi diễn biến rừng bằng các phần mềm chuyên ngành và hệ thống định vị GPS. Qua đó giúp lực lượng Kiểm lâm dễ dàng phát hiện những biến động của rừng, nhất là các vụ phá rừng, cháy rừng ở mọi vị trí, thời điểm, với độ chính xác cao nhờ chất lượng hình ảnh sắc nét. Thông qua dữ liệu các điểm nghi ngờ thay đổi rừng từ ảnh vệ tinh, đơn vị sẽ thông báo cho kiểm lâm địa bàn kiểm tra, xác minh trên thực địa. Từ những hình ảnh, số liệu diễn biến rừng qua vệ tinh thường xuyên gửi về hệ thống giúp phân định vùng trọng điểm cháy rừng; xác định chính xác vùng rừng tập trung dễ cháy, khoanh vùng trọng điểm và đưa các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, cũng như những khu vực rừng nghi bị phát, phá trái phép, nhất là ở những nơi địa hình hiểm trở, vùng sâu, vùng xa. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2022, giải đoán ảnh các điểm nghi mất rừng đã kiểm tra được 111 lô với diện tích 27,43ha. Toàn bộ diện tích nghi mất rừng đều có sai khác giữa bản đồ và thực địa (hiện trạng là rừng trồng trên bản đồ là rừng tự nhiên). Dù có công nghệ hỗ trợ nhưng chúng tôi vẫn chỉ đạo toàn đơn vị tăng cường tuần tra thực địa, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ giao khoán bảo vệ rừng, phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương có liên quan nhằm tạo sức mạnh tổng hợp để quản lý, bảo vệ rừng./.

X.N

Xem thêm