Bạch Thông: Tuổi trẻ hành động vì một môi trường xanh

Với phương châm “Hành động vì một môi trường xanh, xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”, Huyện đoàn Bạch Thông đã chỉ đạo 100% các cơ sở đoàn trong toàn huyện tổ chức các hoạt động cụ thể với phương châm mỗi đoàn viên thanh niên, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường.

Với phương châm “Hành động vì một môi trường xanh, xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”, Huyện đoàn Bạch Thông đã chỉ đạo 100% các cơ sở đoàn trong toàn huyện tổ chức các hoạt động cụ thể với phương châm mỗi đoàn viên thanh niên, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường.

anh doan vien
Các đoàn viên (Bạch Thông) tổ chức đắp phai ngăn nước tại xã Hà Vị.
Với chủ đề “Tuổi trẻ hành động vì môi trường” ngay sau lễ ra quân, ĐVTN trong huyện đã tích cực tham gia các công trình phần việc của thanh niên theo chủ đề như: cuốc hố trồng rừng, phát dọn đường băng cản lửa, diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Tổ chức cho thanh niên ký cam kết thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương; tham gia vệ sinh, nạo vét thu gom rác thải, đào hố đổ rác công cộng, phát quang bụi rậm, vệ sinh đường làng ngõ xóm; huy động cán bộ, ĐVTN, học sinh quét dọn vệ sinh khu Nghĩa trang, Đài tưởng niệm, tổng vệ sinh xung quanh các cơ quan, đơn vị và trường học; vận động di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đắp phai lấy nước, tu sửa nạo vét hàng nghìn mét kênh mương nội đồng; vận động trên 1.000 ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách cày, bừa, gieo trồng, cấy lúa vụ xuân... Tổng số ngày công lao động tham gia các hoạt động trên ước tính trên 2.000 ngày công lao động.

Đồng chí Phùng Đức Hậu, Bí thư Huyện đoàn Bạch Thông cho biết: Trong tháng Thanh niên năm 2011, với tinh thần mới và cách làm mới, Ban Thường vụ Huyện đoàn Bạch Thông đã chỉ đạo các cơ sở và triển khai thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra và vượt chỉ tiêu so với số lượng đăng ký công trình phần việc thanh niên trong tháng thanh niên năm 2011.

Trong ngày ra quân tình nguyện- mở màn cho tháng Thanh niên năm 2011 tại xã Thôn Khuổi Lừa, xã Phương Linh (Bạch Thông) 140 đoàn viên thanh niên đã tham gia giúp 11 hộ gia đình trồng rừng theo Dự án 147, cuốc hố được 3,8 ha và tổ chức phát đường băng cản lửa được 7,4 ha. Phối hợp với Đoàn thanh niên các cơ quan tỉnh khám và phát thuốc miễn phí cho hộ 49 đối tượng là các gia đình chính sách, người cao tuổi, thăm hỏi và tặng 4 xuất quà cho các gia đình nghèo chính sách tại xã phương Linh.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên còn đảm nhận trồng rừng theo Dự án trồng rừng theo quyết định 147 thuộc 5 xã trong đó: xã Mỹ Thanh trên 66 ha của 68 hộ dân; Quang Thuận là 60 ha, 11 hộ dân; Cẩm Giang là 1ha. Trong thời gian tới, huyện đoàn sẽ phối hợp với đoàn cơ sở tổ chức hỗ trợ các gia đình về nhân lực, xử lý thực bì, cuốc hố, trồng cây và chăm sóc…

Cùng với đó, Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn trong toàn huyện đồng loạt ra quân triển khai các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với nhiều công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực như: đắp phai, nào vét kênh mương, tu sửa đường giao thông, giúp đỡ các gia đình nghèo, gia đình chính sách, gia đình neo đơn.

Với phong trào “4 đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp”, Ban Thường vụ Huyện đoàn Bạch Thông đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và Uỷ ban Nhân dân các xã cho đoàn viên thanh niên tín chấp vay vốn để phát triển kinh tế. Các cơ sở đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động đẩy mạnh hoạt động tư vấn nghề nghiệp và việc làm, giới thiệu và tổ chức cho thanh niên đi tham quan các mô hình thanh niên phát triển kinh tế để đoàn viên học tập kinh nghiệm… 

Bích Ngọc

Xem thêm