Bạch Thông tích cực gieo cấy lúa vụ xuân

Vụ xuân năm nay, huyện Bạch Thông có kế hoạch gieo trồng 1.075 ha lúa. Cơ cấu giống lúa được sử dụng chủ yếu là: Khang Dân , Nếp 97, giống lúa HT1, Bồi tạp thanh sơn, Nhị ưu 63, Tạp giao 1, Q.ưu 1…

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện Bạch Thông người dân đang tất bật xuống đồng cấy lúa vụ xuân. Như chiều lòng người, tiết trời khá thuận lợi với những trận mưa xuân làm giảm bớt phần nào sự khô hạn, tranh thủ điều kiện này nhiều người dân dã xuống đồng làm đất cấy cho kịp lịch thời vụ.

Ông Nguyễn Văn Trong - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Với diện tích 146 ha cây ngô đông bị mất mùa tập trung tại một số xã như: Quân Bình, Tú Trĩ, Hà Vị… đã được các địa phương thống kê diện tích để hỗ trợ cho người dân. Đồng thời vận động người dân khẩn trương chặt bỏ ngô mất mùa, thu hoạch cây màu vụ đông để đảm bảo làm đất đúng thời vụ gieo trồng vụ xuân.
Nông dân xã Tân Tiến cấy lúa xuân.
Nông dân xã Tân Tiến cấy lúa xuân.
So với những năm trước, diện tích lúa nước trong vụ xuân năm nay của huyện Bạch Thông vẫn ổn định ở mức 1.075 ha. Bên cạnh việc áp dụng nhanh các quy trình kỹ thuật cải tiến, chăm sóc, bón phân cân đối, thực hiện kỹ thuật ba giảm (giảm lượng thóc giống, giảm thuốc BVTV, giảm bón phân), ba tăng (tăng năng suất, tăng chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế). Năm nay huyện Bạch Thông còn tổ chức Mô hình thâm canh lúa thuần gieo xạ vụ xuân thực hiện tại xã Hà Vị, với diện tích 5 ha/39 hộ dân tham gia..

Về cơ cấu giống, vụ xuân vẫn duy trì tỷ lệ 70% lúa lai, 30% lúa thuần. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, năm nay do không được trợ cước, trợ giá nên giá giống lúa lai, phân bón tăng cao, từ 70 lên 90 nghìn đồng/kg nên nhiều hộ có xu hướng quay sang sản xuất lúa thuần nhiều hơn.

Đến thời điểm này, toàn huyện Bạch Thông đã gieo cấy được trên 900 ha lúa chủ yếu tập trung tại các xã Hà Vị, Tú Trĩ, Vi Hương, Lục Bình, Quân Bình… và phấn đấu đến ngày 30/3 hoàn thành gieo cấy lúa vụ xuân. Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, sản xuất vụ xuân 2011 sẽ gặp nhiều khó khăn do thời tiết khô hạn, 270 ha có khả năng bị hạn. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay huyện Bạch Thông đã tiến hành điều tra, khảo sát chủ động chuyển những diện tích thiếu nước chưa có nguồn nước tưới sang trồng Ngô lai, Đậu tương, các loại cây màu...

Huyện cũng thành lập Ban Chỉ đạo chống hạn, yêu cầu 17 xã, thị trấn. Đồng thời vận động người dân tổ chức nạo vét, phát dọn kênh mương nội đồng, với 130 công trình; sửa chữa 18 công trình, xây mới 2 công trình thuỷ lợi tại xã Vũ Muộn, Mỹ Thanh phục vụ nước tưới cho vụ xuân; Duy tu, bảo dưỡng, mua mới 15 máy bơm cấp cho các Mỹ Thanh, Hà Vi, Quân Bình, Phương Linh và Cẩm Giàng để phục cho công tác chống hạn.

Đối với cây ngô, cây thuốc lá, đến thời điểm hiện nay toàn bộ diện tích 665 ha ngô soi bãi, ngô ruộng; 200 ha cây thuốc lá đã được bà con gieo trồng xong, cây đang sinh trưởng và phát triển tốt. Còn các cây mầu khác đang được bà con tiến hành làm đất và đẩy nhanh tiến độ gieo trồng.
Để đạt hiệu quả cao trong vụ xuân, cùng với công tác chỉ đạo trồng màu và gieo cấy lúa xuân, các ngành chức năng trong huyện cần tiếp tục hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc và tăng cường kiểm tra, dự báo sâu bệnh để thông báo cho nông dân phòng trừ kịp thời hiệu quả, nhằm đảm bảo một mùa vụ thắng lợi./.
Chinh Lan

Xem thêm