Bạch Thông tăng cường quản lý, bình ổn giá thị trường năm 2011

Thực hiện Văn bản chỉ đạo số 2987/BTC-QLG ngày 07/3/2011 của Bộ Tài chính về việc tăng cường quản lý giá, bình ổn giá năm 2011 và Công văn của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Đội Quản lý thị trường huyện Bạch Thông đã triển khai các biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát quản lý giá trên thị trường.
bghn
Đội Quản lý thị trường huyện Bạch Thông tăng cường các hoạt động kiểm tra nhằm bình ổn giá  trên thị trường.

Hiện nay trên địa bàn huyện Bạch Thông có tổng số 367 hộ buôn bán, kinh doanh dịch vụ, có 4 cửa hàng xăng dầu trong đó có 2 của hàng thuộc Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn và 2 cửa hàng xăng dầu thuộc doanh nghiệp tư nhân. Thời gian gần đây việc điều chỉnh giá xăng dầu, giá điện của nhà nước cùng với giá một số nguyên vật liệu cơ bản đầu vào của sản xuất, giá lương thực thực phẩm trên thế giới tiếp tục có xu hướng tăng... đã có những tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành của một số mặt hàng chịu tác động trực tiếp.
Thực hiện chỉ đạo của Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh, Đội Quản lý thị trường huỵện đã nhanh chóng triển khai kế hoạch thực hiện bình ổn giá trên thị trường. Trong đó đội đã chia thành từng đợt đi kiểm tra, giám sát chặt chẽ mức giá đăng ký, kê khai nhất là đối với các mặt hàng kê khai điều chỉnh tăng giá với lý do tác động của việc tăng giá điện, xăng dầu như: sắt thép, xi măng, phân bón, thức ăn chăn nuôi gia súc, thuốc chữa bệnh...
Đồng thời sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các cơ sở kinh doanh đăng ký kê khai tăng giá với mức tăng không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào. Hoặc với các trường hợp là chủ cơ sở sản xuất kinh doanh tự ý điều chỉnh tăng giá bất hợp lý nhằm mục đích thu lợi bất chính đối với các mặt hàng không chịu tác động trực tiếp của việc tăng giá xăng dầu, giá điện.

Theo Đội trưởng Đội Quản lý thị trường huyện Bạch Thông cho biết, qua kiểm tra một số mặt hàng như xăng dầu, phân bón nhìn chung cơ sở kinh doanh này đã niêm yết giá và bán theo đúng giá đã niêm yết. Tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn không có tình trạng các chủ cơ sở găm hàng, đầu cơ để tăng giá. Đối với các mặt hàng bán lẻ không niêm yết giá bán theo quy định của nhà nước cũng không có dấu hiệu lợi dụng để nâng giá.
Theo chân Đội Quản lý thị trường, chúng tôi đi kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng hoá của bà Lường Thị Nhi, thị trấn Phủ Thông. Bà Nhi cho biết, hiện nay các mặt hàng đều tăng giá so với năm ngoái, thậm chí một số mặt hàng tăng cao như sữa hộp, dầu ăn, mì ăn liền... do giá đầu vào của các mặt hàng tăng nên khi bán ra giá bắt buộc phải tăng mới có lãi tuy nhiên cửa hàng chúng tôi không dám tự ý nâng giá cao hơn quy định.

Trên thực tế hiện nay việc cam kết bán hàng theo đúng giá niêm yết mới chỉ dừng lại ở các mặt hàng nằm trong danh mục phải đăng ký, kê khai giá theo quy định của nhà nước còn khâu bán lẻ có bán theo đúng giá hay không? ngoài việc tăng cường kiểm tra, quản lý của cơ quan chức năng còn đòi hỏi trách niệm của các chủ cơ sở kinh doanh, chính quyền địa phương và đặc biệt là người tiêu dùng, bởi mỗi người tiêu dùng đều có quyền khiếu nại lên cơ quan chức năng hoặc sẽ đưa ra quyết định thôi không dùng loại hàng hoá đó nếu như tăng giá quá cao.

Nhìn chung các hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn huyện Bạch Thông chủ yếu còn nhỏ lẻ, sức mua của người dân hạn chế do vậy theo đánh giá của cơ quan chức năng đến thời điểm này tình hình sản xuất, tiêu dùng trên địa bàn không có biến động lớn. Tuy nhiên thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên Đội Quản lý thị trường huyện Bạch Thông vẫn chú trọng theo dõi diễn biến của thị trường trong huyện để kịp thời có biện pháp điều tiết, bình ổn thị trường đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu./.
H.T

Xem thêm