Bạch Thông nỗ lực quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Huyện Bạch Thông có 17 xã, thị trấn, trong đó có 5 xã vùng cao với tổng diện tích tự nhiên 54.717,8 ha. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp 42.893,69ha, độ che phủ của rừng chiếm 67,5%. Rừng và đất lâm nghiệp Bạch Thông giáp ranh với các huyện, thị: Chợ Đồn, Ngân Sơn, Ba Bể, Na Rỳ, Thị xã Bắc Kạn với nhiều đường đi, lối mòn, địa hình phức tạp.
Huyện Bạch Thông có diện tích rừng tự nhiên là 29.045,46 ha, trong đó có nhiều rừng gỗ quý hiếm. Địa phương đã tiến hành hai nhiệm vụ song hành là bảo vệ những diện tích tự nhiên hiện có, đồng thời chú trọng làm tốt công tác phát triển rừng trồng, tăng độ che phủ của rừng.

Huyện Bạch Thông có 17 xã, thị trấn, trong đó có 5 xã vùng cao với tổng diện tích tự nhiên 54.717,8 ha. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp 42.893,69ha, độ che phủ của rừng chiếm 67,5%. Rừng và đất lâm nghiệp Bạch Thông giáp ranh với các huyện, thị: Chợ Đồn, Ngân Sơn, Ba Bể, Na Rỳ, Thị xã Bắc Kạn với nhiều đường đi, lối mòn, địa hình phức tạp.

Lâm tặc đã lợi dụng những điều kiện đó để khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép. Đặc biệt trên trên địa bàn các xã có những rừng gỗ quý hiếm, còn nhiều lâm sản như: Sỹ Bình, Vũ Muộn, Cao Sơn, Đôn Phong, Dương Phong khiến cho công tác quản lý và bảo vệ vốn rừng gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, Bạch Thông nỗ lực thực hiện đồng loạt 2 nhiệm vụ trọng tâm, đó là vừa phải tập trung vào Quản lý và bảo vệ rừng, vừa phải chú trọng phát triển vốn rừng.

Hạt kiểm lâm huyện Bạch Thông thu giữ lâm sản lâm tặc vận chuyển trái phép
Hạt kiểm lâm huyện Bạch Thông thu giữ lâm sản lâm tặc vận chuyển trái phép
Ông Hoàng Văn Xuân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Trong thời gian qua, được sự quan tâm sát sao của Huyện uỷ, UBND huyện, chỉ đạo Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng (PCCR) của huyện, các ngành chức năng, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng; tổ chức và tiếp tục kiện toàn mạng lưới bảo vệ rừng, PCCR từ huyện đến các cơ sở.

Qua đó đã duy trì và phát huy hiệu quả của 179 tổ QLBVR, PCCR trong toàn huyện và có trên 1200 thành viên tham gia sẵn sàng túc trực, ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Các tổ này đã tích cực hoạt động, không những tham gia bảo vệ rừng mà còn hoà giải các tranh chấp đất rừng ở cơ sở, góp phần ổn định trật tự xã hội.

Đã có hàng nghìn hộ gia đình ở các thôn bản trên địa bàn thực hiện tốt các cam kết đã ký về quản lý bảo vệ rừng. Song song với đó ngành chức năng đã tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai truy quét, tuần rừng, kiểm tra, kiểm soát triệt phá các tụ điểm khai thác, vận chuyển trái phép. Phối hợp với các đơn vị giáp ranh ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm lâm luật.

Tính trong năm 2010 Hạt Kiểm lâm Bạch Thông đã phát hiện và lập biên bản xử lý 119 vụ, trong đó: Khai thác gỗ trái phép 9 vụ, vận chuyển lâm sản trái phép 60 vụ; mua bán lâm sản trái phép 1 vụ; chế biến lâm sản trái phép 3 vụ; vi phạm thủ tục hành chính 4 vụ; cất giữ lâm sản trái phép 24 vụ; vi pham quy định về phòng cháy chữa cháy rừng 18 vụ.

Tịch thu 45,166m3 gỗ các loại (tròn, xẻ), trong đó gỗ quý hiếm nhóm IIA là 18,46m3; Động vật tịch thu, tiêu huỷ: 1 con sơn dương, 12 con chim rừng; Thu giữ 24 phương tiện vận chuyển các loại. Trong khi đó cháy rừng cũng được hạn chế đến mức thấp nhất, trong năm trên địa bàn xẩy ra 18 vụ cháy với tổng diện tích 27,23 ha rừng bị thiệt hại do cháy.

Trong năm công tác kiểm tra giám sát việc khai thác lâm sản theo giấy phép cấp theo quy định cho các chủ rừng, đảm bảo cho người dân được hưởng lợi từ rừng. UBND huyện đã cấp 338 giấy phép khai thác rừng với tổng khối lượng là 9.913,73m3 gỗ và 108,541 cây vàu, nứa các hộ gia đình.

Đối với công tác phát triển vốn rừng. Năm 2011 chính là triển khai dự án trồng rừng sản xuất theo Quyết định 147 mà Kiểm lâm huyện được giao thực hiện Dự án với trên 700 ha. Ban chỉ đạo thực hiện dự án của huyện đã tập trung tuyên truyền về lợi ích của dự án này tới từng hộ gia đình ở các thôn bản. Hướng dẫn nhân dân thực hiện việc trồng rừng và khảo sát thiết kế trồng rừng tại 5 xã là: Đôn Phong, Dương Phong, Quang Thuận, Mỹ Thanh, Phương Linh. Hiện nay bà con đang tập trung xử lý thực bì, cuốc hố.

Với nỗ lực của toàn huyện, Bạch Thông đã và đang có những bước đi hợp lý trong công tác khôi phục lại vốn rừng, bảo vệ rừng nhằm đưa kinh tế rừng trở thành thế mạnh của địa phương , giúp người dân nơi đây xoá đói, giảm nghèo và làm giàu từ rừng một cách bền vững.

V.D

Xem thêm