Bạch Thông hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng theo nghị quyết đại hội đảng bộ huyện đề ra

 Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Bạch Thông lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra chỉ tiêu đến năm 2015 toàn huyện trồng được 5.000ha rừng. Bằng nhiều giải pháp triển khai thực hiện phù hợp, đến nay diện tích trồng rừng mới của toàn huyện đã đạt trên 5.000ha…

 Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Bạch Thông lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra chỉ tiêu đến năm 2015 toàn huyện trồng được 5.000ha rừng. Bằng nhiều giải pháp triển khai thực hiện phù hợp, đến nay diện tích trồng rừng mới của toàn huyện đã đạt trên 5.000ha…

Bài 1: KHAI THÁC TỐT TIỀM NĂNG ĐẤT LÂM NGHIỆP

ĐIỀU KIỆN TRỒNG RỪNG KHÁ THUẬN LỢI

 Theo thống kê, hiện nay huyện Bạch Thông có tổng diện tích đất lâm nghiệp trên 42.000ha, trong đó diện tích rừng sản xuất là hơn 22.000ha, đây là lợi thế, tiềm năng tương đối lớn để huyện đẩy mạnh phát triển cây lâm nghiệp.

 Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 13 đã xác định mục tiêu xây dựng huyện Bạch Thông trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh, kinh tế phát triển nhanh và bền vững ngành nông nghiệp phát triển với mũi nhọn là lâm nghiệp. Do đó huyện đã tập trung các nguồn lực, triển khai đồng bộ các chương trình, dự án trồng rừng, không những nâng cao độ che phủ của rừng mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Rừng mỡ được trồng từ dự án Pam của gia đình ông Bàn Hữu Việt, xã Phương Linh đã vào thời kỳ cho khai thác.
Rừng mỡ được trồng từ dự án Pam của gia đình ông Bàn Hữu Việt, xã Phương Linh đã vào thời kỳ cho khai thác.

Dựa vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, vị trí địa lý thực tế của địa phương, huyện đã tổ chức quy hoạch thành từng vùng kinh tế, trong đó có vùng sản xuất cây lâm nghiệp bao gồm các xã Vi Hương, Nguyên Phúc, Phương Linh, Tú Trĩ, Lục Bình, Tân Tiến, Đôn Phong, Dương Phong, Mỹ Thanh, để từ đó đầu tư một cách có trọng tâm, trọng điểm.

Theo đó, huyện đã ưu tiên triển khai các dự án trồng rừng của Nhà nước tại các địa phương này, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, tập huấn khoa học kỹ thuật, triển khai hỗ trợ người dân trồng rừng theo quy định.

Phần lớn diện tích đất rừng ở các xã nằm trong vùng quy hoạch đều là đồi thấp, chất đất tốt nên thuận lợi cho phát triển trồng rừng. Những năm qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực trong việc giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tạo điều kiện cho việc bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có và đẩy mạnh hoạt động trồng rừng trên đất lâm nghiệp. Phong trào phủ xanh đất trống đồi núi trọc, trồng rừng theo các chương trình dự án được triển khai rộng khắp trong toàn huyện góp phần tăng nhanh độ che phủ của rừng lên 71%.

ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI VÀO CUỘC SỐNG

Để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 13 về công tác phát triển rừng, huyện ủy Bạch Thông đã xây dựng chương trình thực hiện nghị quyết đại hội, trong đó phân chia chỉ tiêu trồng rừng theo từng năm cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương làm cơ sở định hướng cho Hội đồng nhân dân huyện ban hành nghị quyết và UBND huyện xây dựng kế hoạch, sau đó giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, từng đơn vị.

 Trên cơ sở đó, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát quỹ đất để đăng ký trồng rừng, dựa vào đó giao chỉ tiêu cho từng xã, việc làm này nhằm bảo đảm cho việc đăng ký diện tích thực hiện chính xác có tính khả thi cao, xác định được cơ cấu cây trồng theo chỉ đạo và ký kết hợp đồng với đơn vị sản xuất cây giống. Công tác tuyên truyền về chính sách bảo vệ, phát triển rừng cũng đã được cấp ủy,chính quyền địa phương triển khai thực hiện đến tận thôn, bản, hộ gia đình nên nhận thức và tư duy của người dân đã có sự thay đổi rõ rệt, hầu hết người nông dân đã gắn bó với rừng, đầu tư công sức, tiền của để trồng rừng.

Rừng mỡ 3 năm tuổi được trồng từ Chương trình 147 của gia đình ông Đinh Xuân Vũ, xã Nguyên Phúc đang phát triển xanh tốt.
Rừng mỡ 3 năm tuổi được trồng từ Chương trình 147 của gia đình ông Đinh Xuân Vũ, xã Nguyên Phúc đang phát triển xanh tốt.

 Phong trào trồng rừng được phát triển mạnh mẽ kể từ khi thực hiện Dự án trồng rừng 147 của Chính phủ ( nay gọi là dự án bảo vệ và phát triển rừng huyện Bạch Thông giai đoạn 2011-2020). Diện tích đăng ký trồng rừng đều tăng theo từng năm với cơ cấu giống chủ lực là cây mỡ và keo lai Úc. Vào mỗi vụ trồng rừng, hàng triệu cây giống bảo đảm chất lượng đã được cấp cho nhân dân. Năm 2011 toàn huyện trồng được 915ha, năm 2012 trồng được 1.138,97ha, năm 2013 trồng được 1.701,45ha; năm 2014 thiết kế trồng rừng được 1.300ha.

Sau bốn năm, toàn huyện trồng được  5.055,24ha và vượt chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ huyện đề ra, nghĩa là về đích sớm một năm.

Đồng chí Hà Đức Tuyến, Bí thư huyện ủy Bạch Thông cho biết: Để đạt chỉ tiêu về công tác trồng rừng huyện ủy đặc biệt quan tâm đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Vì vậy hàng tuần thường trực huyện ủy tổ chức giao ban, hằng tháng giao ban các xã, thị trấn để kiểm tra lại công tác trồng rừng. Đồng thời Ban thường vụ huyện ủy làm việc trực tiếp với Ban quản lý phát triển rừng và Hạt Kiểm lâm, trong đó có kiểm lâm viên phụ trách xã nghe những vướng mắc từ cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện công tác trồng rừng, từ đó cùng tháo gỡ khó khăn để có biện pháp chỉ đạo đúng hướng, kịp thời, hiệu quả. Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của trồng rừng nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, để bà con nỗ lực, tâm  huyết với việc phát triển rừng. Do đó mà diện tích trồng rừng được tăng lên theo từng năm.

Nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, đúng hướng, hiệu quả mà công tác phát triển rừng trên địa bàn huyện Bạch Thông trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trở thành một trong những địa phương đi đầu trong phong trào trồng rừng của tỉnh trên cả ba mặt diện tích, thời vụ và tỷ lệ cây sống cao. Trồng rừng giờ đây đã trở thành phong trào phát triển mạnh ở Bạch Thông không những góp phần đẩy nhanh tỷ lệ độ che phủ của rừng mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa nghèo cho nông dân./.

Hà Thanh- Văn Lạ

Xem thêm