Bắc Kạn triển khai Chiến lược Chuyển đổi số báo chí

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày 22/11/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 2160/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch triển khai Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đây là văn bản mang tính chỉ đạo định hướng, là “bản lề” cho việc triển khai chuyển đổi số báo chí trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo các Báo Tuyên Quang, Báo Bắc Kạn tham quan và trao đổi kinh nghiệm về mô hình chuyển đổi số của Báo Tây Ninh. (Ảnh Bích Ngọc).

Lãnh đạo các Báo Tuyên Quang, Báo Bắc Kạn tham quan và trao đổi kinh nghiệm về mô hình chuyển đổi số của Báo Tây Ninh. (Ảnh Bích Ngọc).

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 03 cơ quan báo chí, gồm: Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, Tạp chí Văn nghệ Ba Bể. Các cơ quan báo chí địa phương là đơn vị chủ lực trong công tác thông tin, tuyên truyền, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào đời sống, cổ vũ phong trào thi đua lao động sản xuất, phát hiện những mặt tồn tại, hạn chế, biểu dương những mặt tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương.

Nhiều mục tiêu lớn được đặt ra

Từ Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 06/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 và các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành, Kế hoạch triển khai Chiến lược chuyển đổi số báo chí trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã đề ra các mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Những giải pháp cụ thể để thực hiện

Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh Bắc Kạn đã đưa ra một số giải pháp và nhiệm vụ cụ thể như: Nâng cao nhận thức, tăng cường tuyên truyền; đầu tư, nâng cấp hạ tầng, hạ tầng số và ứng dụng các nền tảng số ứng dụng công nghệ thông tin; phát triển sản phẩm báo chí số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác, học tập kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố hoặc cơ quan báo chí đi đầu trong chuyển đổi số báo chí.

Chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số báo chí nói riêng đều phải bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức. Bởi vậy, việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức là nhiệm vụ đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số báo chí. Việc thay đổi, nâng cao nhận thức không chỉ ở bộ phận lãnh đạo, nhà quản lý mà phải thay đổi từ cán bộ, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên về vai trò, tầm quan trọng và sự cấp thiết phải chuyển đổi số trong lĩnh vực báo. Song song với thay đổi nhận thức là hoạt động đào tạo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí, bởi “Chuyển đổi số, trước hết phải nghĩ đến yếu tố con người. Sự đổi mới sẽ không có ý nghĩa gì nếu chúng ta không có kỹ năng để sử dụng nó. Con người là yếu tố quan trọng nhất, và cần phải đầu tư một cách có chọn lọc những người có khả năng thích nghi với những kỹ năng, ham học hỏi và linh hoạt” như phát biểu của đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội Báo toàn quốc năm 2022.

“Nội dung là vua, công nghệ là nữ hoàng”

Trong chuyển đổi số báo chí, có thể nhận định “nội dung là vua, công nghệ là nữ hoàng”, nội dung là yếu tố then chốt tạo ra giá trị cho một tác phẩm báo chí, còn công nghệ là công cụ giúp cho tác phẩm báo chí trở nên sinh động hơn, hấp dẫn hơn, đa hình thức hơn, cũng giúp tác phẩm đó được phân phối trên nhiều nền tảng, tiếp cận với công chúng nhanh hơn và rộng rãi hơn.

Bởi vậy, tỉnh Bắc Kạn xác định bên cạnh việc đầu tư nâng cấp hạ tầng, hạ tầng số, các công nghệ và trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất tin, bài thì các cơ quan báo chí cần đầu tư về mặt nội dung, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm báo chí số để tăng độ tương tác với độc giả, phân phối nội dung thông tin trên nhiều nền tảng, đầu tư nghiên cứu công chúng để xây dựng các gói sản phẩm và dịch vụ phù hợp với từng nhóm đối tượng độc giả.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí của tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số như đẩy mạnh triển khai các hoạt động đầu tư đổi mới quy trình sản xuất tin bài, nâng cấp hệ thống trang thiết bị tác nghiệp, xây dựng tòa soạn hiện đại…

Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn triển khai thực hiện Dự án đầu tư Nâng cấp hệ thống sản xuất chương trình truyền hình Bắc Kạn với tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng, bao gồm các nội dung chính: Đầu tư hệ thống thiết bị sản xuất chương trình truyền hình tiêu chuẩn Full HD phục vụ tiền kỳ và hậu kỳ; đầu tư mới xe truyền hình lưu động chuyên dụng với các thiết bị máy móc đồng bộ tiêu chuẩn Full HD và đầu tư mới 01 trường quay hiện đại.

Báo Bắc Kạn triển khai thực hiện Dự án xây dựng Toà soạn số Báo Bắc Kạn với các chức năng chính như: Quản lý hoạt động toà soạn; quản lý hợp đồng quảng cáo; quản lý hoạt động phóng viên; quản lý luồng xử lý; quản lý thiết bị, phương tiện tác nghiệp; chức năng tổng hợp, báo cáo thống kê; quản lý thông tin SEO; quản lý ý kiến bạn đọc, quản lý bình chọn; quản lý từ khóa; tường thuật trực tiếp; quản lý kho lưu trữ tin bài… Việc đầu tư xây dựng nền tảng tòa soạn số sẽ giúp Báo Bắc Kạn hoạt động theo hướng hiện đại, tăng cường khả năng tương tác giữa độc giả và tòa soạn, giảm chi phí nhân công, thuận tiện trong quản lý nhân sự, quản lý công văn giấy tờ chính xác, khoa học, tránh thất thoát lãng phí tài sản, giúp chia sẻ tài nguyên, thư viện, tăng năng suất lao động của cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Góp phần xây dựng Báo Bắc Kạn trở thành một tờ báo đa phương tiện hiện đại mang bản sắc riêng biệt.

Thời gian tới, để thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi số báo chí trên địa bàn tỉnh, mỗi cơ quan báo chí cần chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị. Trong đó, cần hoạch định rõ các nhiệm vụ theo lộ trình cụ thể, xác định nội dung ưu tiên để đầu tư phù hợp với điều kiện địa phương và phát huy tối đa nội lực của các cơ quan báo chí. Thực hiện việc theo dõi, đánh giá và cho điểm kết quả mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí của đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đó, bám sát mức độ chuyển đổi số của đơn vị để có phương án, kế hoạch hành động phù hợp./.

Xem thêm