Bắc Kạn tập trung hoàn thiện bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Nhiều năm qua, công tác triển khai rà soát, xác minh, kết luận, bổ sung thông tin, hoàn thiện hồ sơ liệt sĩ, mộ liệt sĩ phục vụ cho việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã được các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn quan tâm thực hiện.
Ban Chính sách, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tiếp nhận bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của một số huyện. ảnh 1

Ban Chính sách, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tiếp nhận bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của một số huyện.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Bắc Kạn và nhiều đơn vị tham gia chiến đấu trên địa bàn anh dũng hy sinh nhưng đến nay, nhiều trường hợp vẫn chưa tìm thấy được hài cốt.

Những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh… Tuy nhiên quá trình tổ chức tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ còn gặp nhiều khó khăn bởi thời gian đã lâu, địa hình thay đổi, các nhân chứng đã nhiều tuổi và dần ít đi… gây nhiều khó khăn trong công tác tìm kiếm, quy tập. Vì vậy, việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thể hiện trách nhiệm với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc nhưng chưa được tìm thấy di cốt.

Trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo 515 (Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ) Bắc Kạn triển khai sâu rộng đến các ngành, đoàn thể và địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, để Nhân dân kịp thời cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nơi hy sinh chôn cất ban đầu, tạo điều kiện cho cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và danh sách liệt sĩ. Đến nay toàn tỉnh đã phát 79.875 phiếu thu thập thông tin tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, trong đó nhiều phiếu có thông tin về việc chôn cất ban đầu liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Dựa vào cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh cung cấp danh sách liệt sĩ cho Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thành phố. Từ đó, cơ quan chức năng tập trung phân tích, bóc tách tiến hành kiểm tra, xác minh, so sánh chuẩn hóa thông tin về liệt sĩ phục vụ công tác khảo sát tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên đã tạo sự đồng thuận cao của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. Đến thời điểm này, cơ bản các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã hoàn thành công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu của liệt sĩ trên địa bàn, từ đó hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở đối chiếu, xác định vị trí, kết luận thông tin về mộ liệt sĩ trên thực địa, xác định tọa độ... để trình bày lên bản đồ. Bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ sau khi hoàn thành sẽ được điều chỉnh, bổ sung nếu có thêm thông tin, dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và là cơ sở cho xây dựng kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thiếu tá Phạm Ngọc Hiếu, Trưởng ban Chính sách, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: "Hiện nay, đã có 4/8 địa phương gồm Na Rì, Pác Nặm, Ba Bể, Bạch Thông nộp các loại bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ về Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Chúng tôi đang đôn đốc các địa phương còn lại hoàn thành nhiệm vụ trên theo đúng khung thời gian quy định. Phấn đấu đến trước ngày 15/6/2023, Bắc Kạn sẽ nộp bản đồ giấy, bản đồ số về Quân khu 1. Bản đồ số khi hoàn thiện và đưa lên hệ thống chung của Quốc gia sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác quản lý nhà nước, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ của cấp, ngành chức năng, tạo thuận lợi cho Nhân dân nắm bắt thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ tại tất cả địa phương trên cả nước.

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn mà là của toàn xã hội. Đây là hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đền đáp lại một phần sự hy sinh xương máu các lớp cha anh đã ngã xuống vì Tổ quốc. Vì vậy, cùng với trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng rất mong sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh thời gian tới đạt kết quả cao hơn".

Xem thêm