Y tế và sức khỏe cộng đồng:

Bắc Kạn tăng cường phòng, chống bệnh dại trên người

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua vết cắn, cào hoặc liếm từ động vật sang người. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại có nguy cơ tử vong cao, nếu không được tiêm vắc xin kịp thời và đầy đủ.
Thành phố Bắc Kạn tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó.

Thành phố Bắc Kạn tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 06 ổ dịch dại tại các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông và Ngân Sơn.

Hiện nay, bệnh dại chưa có thuốc đặc trị, chỉ có thể phòng hoặc điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Việc tiêm vắc xin phòng dại ở vật nuôi là cách duy nhất để ngăn chặn con đường lây lan truyền bệnh dại từ động vật sang người. Trong 11 tháng năm 2023, tại các phòng tiêm vắc xin y tế dịch vụ tuyến huyện, tỉnh đã tiếp nhận 1.263 người đến tiêm vắc xin và huyết thanh phòng dại.

Khi phát hiện chó, mèo có các biểu hiện khác thường như bỗng nhiên trở nên hung dữ, cắn người hay động vật khác một cách vô cớ thì chủ vật nuôi phải báo ngay cho nhân viên thú y xã, trưởng thôn, hoặc cơ quan thú y nơi gần nhất và nhốt riêng chó, mèo nghi mắc bệnh dại để theo dõi, xử lý. Người dân khi bị chó, mèo cắn cần đến ngay cơ sở y tế để xử lý vết thương và tiêm phòng vắc xin dại.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thái Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, bệnh dại trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Hai năm gần đây vẫn có ca tử vong do bệnh dại. Đa phần các trường hợp tử vong đều do không được tiêm phòng vắc xin dại. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh, tất cả người dân cần phải nêu cao cảnh giác khi bị chó, mèo cắn hoặc cào, chủ động đến các cơ sở tiêm phòng vắc xin dại.

Để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại, ngành Y tế thường xuyên phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền để mọi người hiểu rõ mức độ nguy hiểm của loại bệnh này. Đồng thời, tăng cường tư vấn đối với các hộ dân có nuôi chó, mèo chủ động liên hệ ngành Thú y để tiêm, tiêm nhắc lại để phòng bệnh dại cho vật nuôi. Qua đó chung tay bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người dân, hướng đến loại trừ bệnh dại khỏi cộng đồng./.

Xem thêm