Bắc Kạn sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với hơn 1 triệu thí sinh của cả nước, trên 3.000 thí sinh của tỉnh Bắc Kạn sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Phóng viên Báo Bắc Kạn có cuộc phỏng ông Ma Thế Quyên- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi của tỉnh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Đồng chí Ma Thế Quyên- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Ông Ma Thế Quyên- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn.

Phóng viên: Xin ông cho biết công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh đến thời điểm này?

Ông Ma Thế Quyên: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra trong các ngày từ 06 đến 09/7/2022. Kỳ thi được giữ ổn định như năm 2021; các bài thi được giữ nguyên với ba bài độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Để tổ chức tốt kỳ thi trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT đã tham mưu, chỉ đạo thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chỉ thị chỉ đạo các ngành, địa phương chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ thi, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ; chuẩn bị các cơ sở vật chất, nhân lực…, đúng với tinh thần của Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022. Sở GD&ĐT đã ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi, coi thi, chấm thi, thực hiện các phương án in sao, vận chuyển đề thi, bài thi đúng quy định. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tại các đơn vị…

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh được giữ ổn định như năm trước. Trên cơ sở số lượng thí sinh đăng ký dự thi và điều kiện thực tế các đơn vị, trường học, toàn tỉnh thành lập 13 điểm thi, trong đó thành phố Bắc Kạn và các huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Chợ Đồn, Chợ Mới, mỗi đơn vị có 02 điểm thi; các huyện Bạch Thông, Na Rì, Pác Nặm mỗi đơn vị có 01 điểm thi. Đến nay công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Bắc Kạn đã sẵn sàng.

Phóng viên: Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, ngăn ngừa việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử, xin ông cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện theo các phương án nào?

Ông Ma Thế Quyên: Sở GD&ĐT đã ban hành Công văn số 1247/SGDĐT-QLCLGD&CNTT ngày 06/6/2022 hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó hướng dẫn cụ thể việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xác định đối tượng thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đồng thời đưa ra các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức thi. Ngoài 140 phòng thi, các đơn vị còn bố trí 47 phòng thi dự phòng để sử dụng khi các điểm thi có trường hợp thí sinh thuộc diện F0, hoặc thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ có kết quả test nhanh dương tính.

Phóng viên: Xin ông cho biết công tác hỗ trợ thí sinh, nhất là các em sống ở vùng có nguy cơ giao thông bị chia cắt khi mưa lũ xảy ra để đảm bảo không một học sinh nào vì khó khăn mà không được dự thi?

Ông Ma Thế Quyên: Ngày 29/6 Sở Giáo dục và Đào tạo đã ra văn bản thông báo về các điểm thi dự phòng và số lượng thí sinh trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT để các thành viên Ban Chỉ đạo thi, các sở, ngành liên quan, các huyện, thành phố biết, chủ động phối hợp chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để sử dụng khi có tình huống xảy ra. Qua thống kê, kỳ thi năm nay có 558 thí sinh sống ở các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ, nhà ở bên kia sông, suối hoặc qua những đoạn đường hay xảy ra sạt lở. Sở đã chỉ đạo các nhà trường liên hệ với phụ huynh học sinh lên phương án bố trí chỗ ăn, nghỉ cho các thí sinh ở gần địa điểm thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong suốt quá trình thi.

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, việc phối hợp nhịp nhàng của các ngành, địa phương, đến nay các nhiệm vụ phân công tổ chức Kỳ thi đã cơ bản hoàn thành, chúng tôi hy vọng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Chúc các thí sinh đạt thành tích cao trong Kỳ thi này./.

Xin cảm ơn ông!

Phương Thảo (thực hiện)

Xem thêm