Bắc Kạn phòng, chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Năm 2023 là dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra vi rút HIV. 4 thập kỷ qua cũng là khoảng thời gian cả nhân loại chạy đua nhằm chống lại căn bệnh đã khiến gần 40 triệu người tử vong.
Cán bộ y tế lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra HIV.

Cán bộ y tế lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra HIV.

Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm. Hiện tại HIV/AIDS vẫn còn là nỗi ám ảnh đối với rất nhiều gia đình.
Tại tỉnh Bắc Kạn, người nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào tháng 5/1997. Đến nay toàn tỉnh đã có hàng nghìn người mắc căn bệnh thế kỷ này. Tính đến tháng 11/2023, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 2.070 người nhiễm HIV được phát hiện, trong đó có 888 người nhiễm HIV đang còn sống; 1.137 trường hợp nhiễm HIV chuyển sang AIDS đã tử vong. Tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh đều có người nhiễm HIV. Những địa phương có tỷ lệ nhiễm HIV cao như: Thành phố Bắc Kạn chiếm tỷ lệ 22,5%, huyện Bạch Thông 20%, Chợ Đồn 15%. Tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới chiếm 67,27%, nữ chiếm 32,73%.

Tại buổi truyền thông về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục, phòng chống lây nhiễm dịch bệnh HIV/AIDS cho học sinh Trường PTDT bán trú THCS Xuân Lạc (Chợ Đồn) do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức, cô giáo Nông Thị Trang chia sẻ: Đối với nhà trường thường xuyên giáo dục học sinh qua các buổi dạy học cũng như sinh hoạt dưới cờ. Đa số trong các tiết dạy và hoạt động trải nghiệm tích hợp, giúp học sinh am hiểu nhiều hơn về kiến thức HIV/AIDS.

Với sự chung tay nỗ lực phòng chống của cả cộng đồng, dịch bệnh HIV/AIDS đã và đang từng bước được kiểm soát và khống chế. Tuy nhiên những năm gần đây xu hướng dịch có dấu hiệu thay đổi theo hướng tăng nhanh trong nhóm trẻ tuổi. Tại tỉnh Bắc Kạn, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tỷ lệ người mắc HIV đang trong độ tuổi thanh niên từ 16 đến 29 tuổi, chiếm 4,27%. Bởi vậy, việc huy động các tổ chức đoàn thể, nhất là đoàn viên, thanh niên tăng cường các hoạt động truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV là rất cần thiết.

Nhìn chung, cuộc chiến phòng chống căn bệnh thế kỷ ở Bắc Kạn đang đạt được những kết quả tích cực, số ca nhiễm HIV mới được phát hiện có xu hướng giảm. Việc cung cấp các dịch vụ cho người nhiễm HIV/AIDS, công tác thông tin, giáo dục truyền thông và tăng cường các giải pháp can thiệp, giảm thiểu tác hại và phòng ngừa lây nhiễm HIV đang được triển khai hiệu quả, nhằm giảm tỷ lệ nhiễm mới HIV và tử vong liên quan đến AIDS.

Đã hơn 5 năm gắn bó với công việc tư vấn, xét nghiệm HIV, bác sĩ Luân Đình Trọng, Khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thấu hiểu được hành trình phòng chống căn bệnh thế kỷ này sẽ còn rất gian nan và lâu dài, việc xét nghiệm sớm, điều trị kịp thời sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho người nhiễm HIV.
Theo bác sĩ Trọng, trong những năm qua, nhiều tổ chức xã hội, kể cả người nhiễm HIV và gia đình có người nhiễm HIV đều tham gia tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, tăng cường công tác truyền thông về các quy định của pháp luật trong việc chống kỳ thị phân biệt, giúp cộng đồng có cái nhìn bình đẳng với những người hiện đang sống chung với HIV/AIDS. Hiện toàn tỉnh Bắc Kạn có 658 người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc ARV; mỗi năm có trên 5.000 người được xét nghiệm HIV; hằng năm có trên 20.000 người được tiếp cận truyền thông và tham gia các chương trình dự phòng lây nhiễm HIV. Ngành Y tế tỉnh đang nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các dịch vụ từ can thiệp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV nhằm giảm thiểu lây nhiễm trong cộng đồng.

Bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm HIV, chính vì vậy việc truyền thông tại cộng đồng, nhằm chấm dứt bệnh HIV/AIDS vào năm 2030 của các hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS cần được lan toả rộng rãi hơn nữa nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV, đồng thời tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng tham gia vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS./.

Xem thêm