Y tế và sức khỏe cộng đồng

Bắc Kạn nỗ lực triển khai tiêm vắc xin Covid-19

Nhằm phòng, chống dịch chủ động bằng việc sử dụng các loại vắc xin Covid-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh, từ tháng 7/2021 đến nay, ngành Y tế Bắc Kạn đã nỗ lực triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin theo kế hoạch đề ra.

Tiêm vắc xin liều bổ sung trên địa bàn TP. Bắc Kạn
Tiêm vắc xin liều bổ sung trên địa bàn TP. Bắc Kạn.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, tính đến hết ngày 10/01, tổng số liều vắc xin đã tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh là 429.364 liều, đạt 99,2% số liều vắc xin đã tiếp nhận. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 1 cho các đối tượng trên 18 tuổi đạt 95,32%; tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 87,24%; tỷ lệ tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 3,11%.

Đối tượng từ 12 đến 17 tuổi ở trong tỉnh là 25.115 trẻ. Đến ngày 10/01, có 24.250 trẻ tiêm mũi 1, đạt tỷ lệ 96,56%; 4.051 trẻ được tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 16,13%.

Trong quá trình triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin, CDC tỉnh đã trực tiếp tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở, hướng dẫn các đơn vị lập danh sách đối tượng tiêm, bố trí các điểm tiêm chủng phù hợp, bảo đảm triển khai tiêm thuận lợi, đúng quy định, cung cấp tài liệu chuyên môn cho các cơ quan thông tin đại chúng, các ban, ngành, đoàn thể phục vụ cho công tác truyền thông về ý nghĩa, mục đích, lợi ích của tiêm chủng. Đảm bảo kho lạnh tại đơn vị để tiếp nhận và bảo quản, cấp phát đủ vắc xin, vật tư, phương tiện phục vụ tiêm chủng; phân bổ số lượng vắc xin kịp thời cho các địa phương phù hợp.

Các đơn vị y tế luôn bảo đảm an toàn và chất lượng tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng và sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để triển khai chiến dịch tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.moh.gov.vn. Kể từ khi triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin đến nay, tại các địa phương trong tỉnh không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.

Việc tăng cường triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân đạt tỷ lệ mũi 2 trên 95% để tạo miễn dịch cộng đồng là yếu tố quan trọng để tiến tới chúng ta hoàn toàn khống chế đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc mỗi người dân đã tiêm đủ liều vắc xin thì cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vì tiêm đủ liều vắc xin vẫn có thể nhiễm bệnh, mặc dù là nhiễm không triệu chứng hoặc bệnh rất nhẹ./.

Phương Thào

Xem thêm