Bắc Kạn - nguồn cảm hứng vô tận để sáng tác

BBK- Nhằm làm phong phú thêm nguồn tư liệu văn hóa dân gian của tỉnh Bắc Kạn, lựa chọn những ấn phẩm đạt yêu cầu để xuất bản, quảng bá, giới thiệu với bạn đọc và du khách thập phương về truyền thống văn hóa, vùng đất, con người của địa phương, vừa qua Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh đã phát động Cuộc thi sáng tác, sưu tầm các câu chuyện hay gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn.

Những nét truyền thống văn hoá của người dân Bắc Kạn luôn được bảo tồn và gìn giữ. Người dân Lũng Sao, xã Bằng Vân (Ngân Sơn) trong ngày hội Đại đoàn kết dân tộc
Những nét truyền thống văn hoá của người dân Bắc Kạn luôn được bảo tồn và gìn giữ. Người dân Lũng Sao, xã Bằng Vân (Ngân Sơn) trong ngày hội Đại đoàn kết dân tộc

Yêu cầu các tác phẩm được sáng tác, sưu tầm gắn liền với di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh Bắc Kạn, thể hiện những dấu ấn, kỷ niệm, hồi ức, niềm tự hào về quê hương Bắc Kạn, đồng thời có giá trị tư tưởng về nội dung, phong phú về hình thức thể hiện, truyền tải bản sắc văn hóa các dân tộc của địa phương. Hình thức có thể là truyện ngắn, hồi ký, bài viết, câu chuyện sưu tầm… Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Bài dự thi được đánh máy hoặc viết tay, ngôn ngữ trình bày bằng tiếng Việt, thể hiện thông tin tác giả dự thi. Đối với các câu chuyện được sưu tầm yêu cầu giới thiệu đầy đủ nguồn sưu tầm, thời gian, địa điểm sưu tầm.

Ngoài ra Ban tổ chức còn có yêu cầu khác như: Tác giả tham gia gửi bài dự thi sáng tác, sưu tầm không làm bài dự thi theo nhóm. Các truyện ngắn, hồi ký chưa đăng ký tham gia các cuộc thi trong tỉnh và toàn quốc. Độ dài bài dự thi không quá 2.000 từ; khuyến khích bài dự thi gửi kèm hình ảnh minh họa.

Hồ Ba Bể, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, điểm nhấn của du lịch Bắc Kạn.
Hồ Ba Bể, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, điểm nhấn của du lịch Bắc Kạn.

Bắc Kạn là mảnh đất được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, khí hậu trong lành và đặc biệt giàu truyền thống văn hoá, lịch sử. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 120 di tích, bao gồm 64 di tích đã được xếp hạng (02 di tích Quốc gia đặc biệt, 07 di tích Quốc gia, 55 di tích cấp tỉnh) và 56 di tích kiểm kê chưa xếp hạng. Nhiều di tích đã được khai thác, phục vụ du lịch như danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, động Nàng Tiên, động Hua Mạ; các di tích lịch sử Nà Tu, ATK Chợ Đồn, đồn Phủ Thông, di tích Đèo Giàng...

Với các di sản văn hoá phi vật thể, ngành Văn hoá tỉnh đã tiến hành điều tra nhận diện được 204 di sản tiêu biểu; có 01 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (Di sản "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái Việt Nam); 19 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo thống kê của ngành Văn hoá, tỉnh  Bắc Kạn có 127 lễ hội, trong đó có 15 lễ hội truyền thống cấp huyện, xã; 85 lễ hội văn hóa (Hội xuân) cấp huyện, xã; 27 lễ hội văn hóa truyền thống cấp thôn (bao gồm lễ hội của các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông). Nhiều lễ hội truyền thống đã thu hút được đông đảo Nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương. Qua đó, góp phần tích cực trong việc quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch và các nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, tiêu biểu như: Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, Hội Lồng tồng Bằng Vân, Lễ hội Mù Là, Lễ hội Phủ Thông…Đây chính là những chất liệu phong phú, nguồn cảm hứng sáng tác vô tận để những người yêu Bắc Kạn có thể cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời quảng bá cho mảnh đất, quê hương này.

Bà Hoàng Thị Tho, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch mong muốn: “Cuộc thi được lan toả rộng rãi và nhận sự hưởng ứng tham gia của đông đảo những người sáng tác, văn nghệ sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu khắp mọi miền của đất nước hiểu biết về Bắc Kạn, có những tư liệu quý về di tích, danh lam thắng cảnh, những câu chuyện có nội dung về lịch sử, cách mạng hào hùng của Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn; các giá trị văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống. Hoặc có thể là những bài viết chia sẻ về những chuyến đi trong quá khứ hoặc kế hoạch đến với du lịch Bắc Kạn, câu chuyện kể về những khám phá, trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ du lịch, hòa mình vào cuộc sống của người dân bản địa tại những điểm đến du lịch và các cơ sở lưu trú du lịch…”.

Thời gian nhận bài dự thi: Từ tháng 11/2022 đến hết tháng 5/2023. Ban Tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi thời gian dự kiến vào tháng 6/2023.

Địa chỉ tiếp nhận bài dự thi: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn. Địa chỉ: Tổ 7, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn./.

Phương Thảo

Xem thêm