Bắc Kạn: Làm bằng lái không cần thi, một đối tượng bị khởi tố

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngày 15/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bạch Thông khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Văn Toàn, sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú tại tổ Đon Tuấn – Khuổi Dủm, phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn), hiện đang tạm trú tại xã Vũ Muộn (Bạch Thông) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đối tượng Phạm Văn Toàn tại cơ quan Công an.

Đối tượng Phạm Văn Toàn tại cơ quan Công an.

Biết rõ việc không thi bằng lái xe máy, nhưng vẫn có bằng và điều khiển xe máy tham gia giao thông là sai, nhưng Phạm Văn Toàn không chỉ thực hiện cho mình mà còn liên hệ để làm bằng lái xe máy cho 4 người khác mà không cần thi sát hạch.

Ngày 04/11/2023, Toàn lướt Facebook thấy một trang đăng tải bài viết quảng cáo hướng dẫn làm giấy phép lái xe. Toàn để lại số điện thoại tại phần bình luận, ngay sau 15 phút đã có người liên hệ. Toàn được kết bạn với tài khoản Zalo tên “Tuấn Tú”, người này đưa ra mức phí 1.200.000 đồng cho 01 giấy phép lái xe hạng A1 mà không cần tham gia thi sát hạch. Cách thức giao nhận giấy phép lái xe và thanh toán tiền qua đường Bưu điện. 07 ngày sau (11/11/2023), Toàn đã nhận được giấy phép lái xe và đầy đủ hồ sơ, thao tác theo hướng dẫn của “Tuấn Tú” mã QR Code trên giấy phép đã được kích hoạt thành công.

Toàn chia sẻ với một người cùng xã Vũ Muộn thì được người này nhờ làm giấy phép lái xe máy cho vợ mình. Biết Toàn có thể làm được giấy phép lái xe, nên đã có thêm 03 người phụ nữ cùng xã liên hệ nhờ làm. Một mặt, Toàn thoả thuận và được “Tuấn Tú” chi hoa hồng 100.000 đồng/hồ sơ. Mặt khác, Toàn báo với 04 người có nhu cầu giá 01 hồ sơ là 1.500.000 đồng để hưởng chênh lệch, đồng thời thu trước của 04 người tổng số tiền 2.000.000 đồng.

Ngày 19/11, các giấy phép lái xe đã được gửi qua đường bưu điện đến một trong 4 người trên, Toàn là người trực tiếp nhận và đưa cho các trường hợp đó. Quá trình này, một số người đã nghi ngờ có dấu hiệu làm giả và không nhận. Hành vi của Toàn đã bị quần chúng phát hiện và tố giác với cơ quan Công an./.

Xem thêm