Bắc Kạn hoàn thành 200 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

0:00 / 0:00
0:00

BBK - Đến hết tháng 11/2023, Bộ Công an đã chủ trì phối hợp xây dựng xong 200 ngôi nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Để hỗ trợ, hoàn thành 200 nhà Đại đoàn kết, đã có hơn 2.000 lượt chiến sĩ, cán bộ, thanh niên và Nhân dân cùng đóng góp công sức.

Để hỗ trợ, hoàn thành 200 nhà Đại đoàn kết, đã có hơn 2.000 lượt chiến sĩ, cán bộ, thanh niên và Nhân dân cùng đóng góp công sức.

Với tinh thần chủ động, quyết liệt của lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh, cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh, sau 48 ngày triển khai xây dựng, đến nay 200 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo đã hoàn thành. Đây không chỉ là niềm vui lớn đối với hộ nghèo mà còn góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo của địa phương.

Những năm gần đây, cuộc sống của bà con tổ dân phố Lũng Lịa, thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) đã có những thay đổi rõ rệt như đường bê tông, điểm trường được đầu tư kiên cố; nhiều mô hình phát triển kinh tế được xây dựng… Tiếp tục quan tâm tới các hộ dân tại đây, năm 2023, thông qua “Quỹ hỗ trợ vì người nghèo” tỉnh, tổ Lũng Lịa được Bộ Công an hỗ hỗ trợ xây dựng mới 09 nhà Đại đoàn kết.

Cũng như người dân ở Lũng Lịa, niềm vui như nhân đôi với gia đình anh Hầu Văn Quân, thôn Cốc Nghè, xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm bởi được ở ngôi nhà mới trước Tết Nguyên đán. Anh Quân vui mừng cho biết, từ giờ chỉ biết nỗ lực làm ăn để mong sớm thoát nghèo.

Công an huyện Pác Nặm và chính quyền địa phương trao quà cho gia đình anh Hầu Văn Quân.

Công an huyện Pác Nặm và chính quyền địa phương trao quà cho gia đình anh Hầu Văn Quân.

Có căn nhà mới luôn là điều mong ước của mỗi người, đặc biệt là những hộ còn nhiều khó khăn. Nhìn căn nhà mới kiên cố, mặc dù không quá rộng nhưng cũng đủ cho 3 thành viên trong gia đình ở, ông Đặng Nguyên Ngân, thôn Nà Luống, xã Như Cố (Chợ Mới) không khỏi xúc động: "Gia đình tôi ít đất sản xuất nên vẫn phải đi làm thuê để trang trải chi phí hằng ngày. Căn nhà gỗ cũ đã làm được 15 năm, xung quanh là những tấm phên tre đã mối mọt. Gia đình mừng lắm, cảm ơn Đảng, Nhà nước, bà con đã hỗ trợ làm cho ngôi nhà mới, giờ yên tâm rồi".

Căn nhà mới đã giúp gia đình ông Đặng Nguyên Ngân, thôn Nà Luống, xã Như Cố yên tâm hơn khi có mưa, bão.

Căn nhà mới đã giúp gia đình ông Đặng Nguyên Ngân, thôn Nà Luống, xã Như Cố yên tâm hơn khi có mưa, bão.

Được hỗ trợ từ “Quỹ vì người nghèo”, năm 2023 xã Cao Thượng, huyện Ba Bể được hỗ trợ 24 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Điều này, không chỉ giúp các hộ dân sớm ổn định cuộc sống mà còn hỗ trợ địa phương từng bước hoàn thành tiêu chí nhà ở của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Nhiếp, Chủ tịch UBND xã Cao Thượng cho biết: Hiện xã còn hơn 40% hộ nghèo, cận nghèo. Vì vậy, việc hỗ trợ nhà đã tạo động lực giúp các hộ dân có thêm niềm tin, tiền đề phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, thể hiện tinh thần nhân văn cao cả của Đảng và Nhà nước. Trong việc xây dựng nhà cho người dân, cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo các đoàn thể, bà con Nhân dân phối hợp với lực lượng công an giúp các hộ giải phóng mặt bằng, vận chuyển vật liệu… để tiến độ làm nhà đúng kế hoạch, giúp người dân sớm ổn định.

Những ngôi nhà khung thép, lợp mái chống nóng kiên cố được xây dựng từ “Quỹ hỗ trợ vì người nghèo” do Bộ Công an chủ trì thực hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã góp phần tạo sự chuyển biến về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, củng cố lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp./.

Xem thêm