Bắc Kạn giảm cả ba tiêu chí về tai nạn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
BBK -  Năm 2022, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không có phức tạp nảy sinh. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với cùng kỳ năm 2021.
Lực lượng CSGT, Công an toàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường tỉnh quản lý.

Lực lượng CSGT, Công an toàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường tỉnh quản lý.

Năm 2022, thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, Ban ATGT tỉnh đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác bảo đảm TTATGT, thực hiện tốt chức năng tham mưu, xây dựng các chương trình, kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiềm chế và đẩy lùi TNGT.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT được các cấp, ngành, địa phương quan tâm triển khai thực hiện theo chủ đề của Năm ATGT 2022. Qua đó trang bị những kiến thức, kỹ năng, quy định của pháp luật cho cán bộ, đảng viên, học sinh ở các bậc học, sinh viên và các tầng lớp nhân dân; kịp thời thông tin về tình hình TTATGT nhằm cảnh báo các nguy cơ cao gây TNGT, hướng dẫn biện pháp phòng tránh TNGT…

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT. Công an các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm TTATGT, tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT như: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện; vi phạm về phần đường, làn đường; chở hàng quá tải trọng… Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện 10.339 trường hợp, xử lý 8.972 trường hợp với tổng số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 9,4 tỷ đồng; tạm giữ 111 xe ô tô, 1.866 xe mô tô; tước giấy phép lái xe có thời hạn 1.024 trường hợp.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải tổ chức 49 cuộc thanh tra độc lập, 38 cuộc kiểm tra thường xuyên, 12 cuộc thanh tra theo đoàn và 08 cuộc giám sát sát hạch đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; kiểm tra và cân tải trọng 196 lượt. Qua công tác thanh kiểm tra phát hiện, lập biên và ban hành 118 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu nộp phạt hơn 305 triệu đồng vào ngân sách nhà nước, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn 27 trường hợp; tịch thu giấy phép, chứng chỉ hành nghề không do cơ quan có thẩm quyền cấp 03 trường hợp…

Kiểm tra nồng độ cồn trên Quốc lộ 3.

Kiểm tra nồng độ cồn trên Quốc lộ 3.

Theo số liệu thống kê từ cơ quan chức năng của tỉnh năm 2022 (tính từ ngày 15/12/2021 đến 14/12/2022), toàn tỉnh trên đường bộ xảy ra 41 vụ TNGT, làm chết 19 người, bị thương 44 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 900 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2021 giảm 02 vụ, giảm 01 người chết giảm 02 người bị thương. Đường thủy nội địa được duy trì ổn định, không có TNGT xảy ra.

Cùng với các lực lượng chức năng thường xuyên làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thì các cơ quan thành viên, Ban ATGT huyện, thành phố và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động phối hợp, triển khai thường xuyên các nhiệm vụ đảm bảo TTATGT; huy động được cả hệ thống chính trị và Nhân dân tích cực tham gia, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Đặng Quang Hùng, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh cho biết: Để tiếp tục kéo giảm TNGT trong năm 2023, Ban ATGT tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác bảo đảm TTATGT; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo TTATGT; nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng chức năng… Qua đó phấn đấu kéo giảm TNGT ở mức thấp nhất./.

Xem thêm