Bắc Kạn đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy và học

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Ngành giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn đang hướng đến mục tiêu đưa việc dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động hằng ngày đối với mỗi nhà giáo, mỗi học sinh, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý giáo dục.
Học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Bằng Thành II (huyện Pác Nặm) làm quen với máy tính.
Học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Bằng Thành II (huyện Pác Nặm) làm quen với máy tính.

Để thúc đẩy công nghệ thông tin (CNTT), số hóa trong dạy học, những năm gần đây, đa số các trường học trên địa bàn tỉnh đã đầu tư hệ thống máy tính, đường truyền Internet, tivi tại các phòng học; sử dụng các phần mềm quản lý, giảng dạy phù hợp, thống nhất trong nhà trường. Hiện cán bộ quản lý, giáo viên của nhiều trường đã sử dụng thành thạo các phần mềm giáo án điện tử phục vụ công tác quản lý và dạy học.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Khê (Ba Bể), bà Dương Thị Son cho biết: Hiện nay 100% giáo viên nhà trường đã thành thạo ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và công tác quản lý. Công tác chuyển đổi số trong trường học được nhà trường ưu tiên về đầu tư trang thiết bị. Nhà trường đã kết nối mạng Internet tới cả các điểm trường; đầu tư máy tính, máy chiếu phục vụ cho công tác giảng dạy của giáo viên. Việc sử dụng thiết bị thông minh trong giảng dạy khiến các tiết học trở nên sống động hơn, tạo ra sự hấp dẫn cho các môn học, thu hút học sinh tương tác và nắm bắt bài học tốt hơn.

Năm học 2023 - 2024, các trường học trên địa bàn TP. Bắc Kạn triển khai thu học phí, thu tiền ăn bán trú học sinh trên hệ thống EduConnect. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, bà Trương Thị Vũ Hằng cho biết: Qua khảo sát, phụ huynh có điện thoại thông minh, có tài khoản ngân hàng chiếm số lượng khá đông. Vì vậy, nhà trường đã tuyên truyền, vận động phụ huynh cùng đồng hành trong chương trình chuyển đổi số, thực hiện chuyển tiền học phí qua tài khoản hệ thống giúp việc kiểm đếm thuận lợi, không mất nhiều thời gian của thủ quỹ và bảo đảm minh bạch hơn.

Hiện nay chuyển đổi số trong ngành giáo dục tỉnh Bắc Kạn tập trung vào 02 nội dung chủ đạo, đó là chuyển đổi số trong quản lý giáo dục và chuyển đổi số trong dạy học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học. Đến nay, 100% các trường THCS, THPT, các phòng giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh đã triển khai xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử. 100% trường THCS, THPT sử dụng sổ điểm điện tử. Các trường học đang sử dụng các phần mềm quản lý kế hoạch dạy học, hồ sơ giáo dục điện tử; tuyển sinh đầu cấp trực tuyến (không dùng giấy tờ); chuyển trường; hỗ trợ dạy học trực tuyến (LMS); hỗ trợ đăng ký thi tốt nghiệp THPT trên điện thoại; quản lý lịch công tác; quản lý sổ kế hoạch cấp học mầm non... Việc ứng dụng CNTT đã giúp giảm bớt được nhân lực, bảo đảm chính xác, hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý, giám sát, điều hành, giảm bớt kinh phí cho cơ quan và người dân.

Để đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy và học, thời gian tới ngành Giáo dục Bắc Kạn tiếp tục quan tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT và chuyển đổi số. Triển khai sử dụng đồng bộ một số phân hệ của hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu do VNPT hỗ trợ; xây dựng cơ sở dữ liệu riêng của ngành làm nền tảng thực hiện công tác chuyển đổi số, cơ sở dữ liệu bảo đảm cấu trúc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm tính mở và sẵn sàng liên thông, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu khác. Trên nền tảng cơ sở dữ liệu, triển khai các phân hệ phần mềm hỗ trợ trong công tác quản lý, điều hành, công tác dạy và học bảo đảm đồng bộ, tập trung, liên thông, dữ liệu bảo đảm “đúng - đủ - sạch - sống” và hoàn toàn trực tuyến./.

Xem thêm