Bắc Kạn đánh giá thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững

0:00 / 0:00
0:00
BBK -Sáng 23/8, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị đánh giá giữa kỳ thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và đánh giá kết quả hỗ trợ cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đại biểu tham dự hội nghị. ảnh 1

Đại biểu tham dự hội nghị.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình MTQG tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì hội nghị.

Từ nửa đầu nhiệm kỳ đến nay, Bắc Kạn đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ giảm nghèo, như: Chính sách dạy nghề tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo; chính sách hỗ trợ về giáo dục, đào tạo; chính sách hỗ trợ về y tế; chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo; chính sách hỗ trợ nhà ở; chính sách hỗ trợ tiền điện…

Các chính sách này được triển khai đã giúp giải quyết việc làm cho hơn 21.500 lao động, số người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 1.693 người; đào tạo nghề cho hơn 14.600 người. Thực hiện hỗ trợ miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho 124.507 lượt học sinh nghèo, cận nghèo với kinh phí hơn 246 tỷ đồng; hỗ trợ tiền ăn cho 34.200 lượt học sinh, kinh phí thực hiện trên 150 tỷ đồng; thực hiện cấp thẻ BHYT cho gần 430.000 đối tượng chính sách xã hội, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 97%.

Tổ chức khám, chữa bệnh cho trên 165.000 lượt người nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo đa chiều năm 2022 giảm 2,66%, vượt mục tiêu đề ra, tỷ lệ giải ngân đạt 41% kế hoạch, các chỉ tiêu giải quyết mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản về việc làm, giáo dục - đào tạo, nước sinh hoạt và vệ sinh, thông tin cơ bản mức độ thiếu hụt năm sau đều giảm so với năm trước.

Bằng nhiều nguồn lực, toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 4.145 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh với số tiền hỗ trợ gần 128 tỷ đồng. Chi trả hỗ trợ tiền điện cho trên 110.000 lượt hộ, với tổng kinh phí thực hiện 23 tỷ đồng...

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành thảo luận. ảnh 2

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành thảo luận.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận về giải pháp thực hiện hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; giải pháp thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo về thông tin và thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững từ nay đến hết năm 2025.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. ảnh 3

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực phong trào “Bắc Kạn chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; thường xuyên cập nhật, phổ biến, nhân rộng các mô hình tốt, những kinh nghiệm, sáng kiến hay về công tác giảm nghèo bền vững để tuyên truyền trong Nhân dân. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành sâu sát, quyết liệt, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Các sở, ngành, địa phương chủ động, tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, tiểu dự án; các chính sách hỗ trợ giảm nghèo thường xuyên. Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, các đơn vị, địa phương cần tận dụng tối đa nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn theo hướng dẫn của các bộ, ngành và của tỉnh, phấn đấu giải ngân đạt kết quả cao nhất năm 2023 và đến cuối năm 2025.

Đối với chương trình hỗ trợ cho các hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương thực hiện hỗ trợ theo thứ tự ưu tiên, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của đối tượng và nguồn vốn hỗ trợ của chương trình, góp phần nâng cao tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể. ảnh 4

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 49 tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Bắc Kạn chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2023./.

Một số hình ảnh trao thưởng tại hội nghị:

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen cho các hộ gia đình. ảnh 5

Đồng chí Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen cho các hộ gia đình.

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn trao Bằng khen cho các cá nhân. ảnh 6

Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn trao Bằng khen cho các cá nhân.

Xem thêm