Bắc Kạn chú trọng các giải pháp tăng thu ngân sách - Bài 1: Chính sách thuế thúc đẩy sản xuất kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Thời gian qua, Bắc Kạn đã tập trung triển khai các chính sách thuế, phí, lệ phí phù hợp với tình hình thực tế để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, tiết giảm chi phí cho sản xuất. Qua đó góp phần thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm, nuôi dưỡng và mở rộng nguồn thu bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đóng bao bì thành phẩm trà hoa vàng tại Công ty TNHH Hà Diệp.

Đóng bao bì thành phẩm trà hoa vàng tại Công ty TNHH Hà Diệp.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành nhiều văn bản chỉ các cấp, ngành tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công đã được triển khai thực hiện từ những năm trước, đặc biệt là các dự án lớn như đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang), đồng thời chú trọng công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trọng điểm có ảnh hưởng tích cực đến mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh, liên kết phát triển kinh tế khu vực.

Tập trung xây dựng chiến lược thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách vào lĩnh vực du lịch, nông nghiệp để khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh; tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp.

Chị Hà Minh Đợi, Giám đốc Công ty TNHH Hà Diệp cho biết: "Việc quản lý chặt chẽ nguồn thu sẽ tạo sự công bằng trong việc thu thuế của các đơn vị, doanh nghiệp. Được hỗ trợ, tạo điều kiện để hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty chúng tôi luôn đóng thuế đầy đủ theo định mức, và đây cũng là một phần trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước".

Hằng năm, tỉnh Bắc Kạn tổ chức các hoạt động kết nối giao thương với các nước, các đối tác, qua đó tìm kiếm cơ hội mở rộng sản xuất kinh doanh, từ đó tạo nguồn thu ngân sách. Chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan cho hay, nhờ các hoạt động xúc tiến thương mại do tỉnh tổ chức, sản phẩm miến dong của HTX đã không ngừng vươn xa. Ban đầu chỉ sản xuất quy mô nhỏ cho người dân trong tỉnh, đến nay, sản phẩm đã mở rộng thị trường ra cả Bắc, Trung, Nam và xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Những lợi ích HTX nhận được vượt ngoài mong đợi, HTX cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Để tăng thu ngân sách nhà nước, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung tổ chức đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các khu vực có giá trị thương mại cao để thu hút các nhà đầu tư phát triển các khu dân cư đô thị mới, khu thương mại, dịch vụ phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và du lịch nói riêng. Thường xuyên phân tích, dự báo những nhân tố ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, xác định rõ khoản thu, địa bàn còn tiềm năng để có biện pháp thu trong từng tháng, từng quý đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu; đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công tạo nguồn thu cho địa phương.

Các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế về chính sách pháp luật thuế, trong đó trọng tâm tập trung hướng dẫn thực hiện các văn bản mới có hiệu lực bằng nhiều hình thức (thông tin trên trang web Cục Thuế tỉnh; cơ quan thông tin truyền thông của địa phương; mở các hội nghị đối thoại người nộp thuế) để tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện kê khai, nộp thuế theo đúng quy định. Hầu hết các doanh nghiệp cho rằng đều đã nắm được chính sách pháp luật về thuế, nên cơ bản thực hiện theo quy định.

NSNN là nguồn lực quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương, bởi vậy, tỉnh Bắc Kạn luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Xác định thu NSNN từ doanh nghiệp, HTX, dự án đầu tư là chính và lâu dài, vì vậy tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, HTX, dự án đầu tư hoạt động có hiệu quả để nuôi dưỡng nguồn thu. Đồng thời, ưu tiên đầu tư vào các dự án, công trình phục vụ phát triển KT-XH để tiếp tục tái tạo nguồn thu. Cải cách hành chính là biện pháp căn cơ…

Bên cạnh đó, Bắc Kạn cũng quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và chuyển đổi số; cắt giảm tối thiểu thời gian giải quyết TTHC tại các cơ quan nhà nước so với quy định hiện hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu cho NSNN. Qua đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm 2023, 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở đều được thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Cán bộ trực tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả. Các hồ sơ TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa của đơn vị được trả trước hạn, đúng hạn.

Công ty TNHH Thế giới Nông sản group có trụ sở tại thôn Làng Sen, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn mới được thành lập. Ông Nguyễn Tiến Quốc, Giám đốc Công ty cho hay, quá trình thành lập, doanh nghiệp được các đơn vị hỗ trợ về thủ tục hành chính nên thuận lợi.

Tỉnh đã thực hiện đầy đủ, quyết liệt các chính sách tài khoá của Chính phủ như giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, nhằm chống lạm phát, hỗ trợ thị trường, phục hồi sản xuất kinh doanh; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023; giảm thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất từ 10% xuống 8%...

Được gỡ khó trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, ông Đặng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Bắc Kạn cho biết, đơn vị đã được hưởng đầy đủ các chính sách của nhà nước về giảm thuế VAT, thuế bảo vệ môi trường… Cùng với tăng trưởng doanh thu, đảm bảo thu nhập cho người lao động, đơn vị luôn làm tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Năm 2021, đơn vị nộp ngân sách 134,7 tỷ đồng; năm 2022 nộp ngân sách gần 80 tỷ đồng, mức nộp ngân sách giảm do năm 2022 do Nhà nước điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường. Năm nay, doanh nghiệp sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước.

Tất cả các giải pháp trên được Bắc Kạn tập trung triển khai thực hiện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, nuôi dưỡng và mở rộng nguồn thu ngân sách, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

(Còn nữa)

Xem thêm