Ba Bể với công tác "Đền ơn, đáp nghĩa"

Những năm qua, huyện Ba Bể luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, phối hợp tổ chức giải quyết việc làm, tạo điều kiện để các gia đình chính sách vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Những năm qua, huyện Ba Bể luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, phối hợp tổ chức giải quyết việc làm, tạo điều kiện để các gia đình chính sách vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Huyện Ba Bể hiện có 2.336 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Trong đó, người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945 là 01 người; có 290 gia đình liệt sĩ; 09 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 45 thương binh và 29 bệnh binh. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có 1.847 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương; 112 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và 30 người có con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học… Thời gian qua, hầu hết người có công và thân nhân người có công trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc của các cấp, ngành và sự hỗ trợ của cộng đồng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ba Bể với công tác "Đền ơn, đáp nghĩa" ảnh 1

Cùng với chăm lo đời sống vật chất, tinh thần gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các nhà bia ghi tên liệt sĩ, di tích lịch sử cách mạng luôn được chăm sóc.

Vì thế, đời sống của gia đình người có công không ngừng được cải thiện, góp phần ổn định chính trị - xã hội, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Theo khảo sát, toàn huyện Ba Bể có trên 88% hộ gia đình người có công và thân nhân người có công có mức sống trung bình trở lên, hiện nay số người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hằng tháng là 339 người.

Ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định, cơ quan chuyên môn là Phòng Lao động, TB&XH huyện đã thường xuyên tham mưu với UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công; xây dựng kế hoạch và tổ chức thăm, tặng quà người có công và thân nhân trong dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Bên cạnh đó, thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các văn bản chỉ đạo của các bộ, cơ quan Trung ương về thực hiện chính sách ưu đãi người có công.

Việc bố trí quản lý và sử dụng ngân sách để thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và sử dụng ngân sách đều thực hiện đảm bảo đúng, đủ, theo quy định. Công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ; quản lý hồ sơ và giải quyết hồ sơ người có công được thực hiện đúng quy định.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Phòng Lao động, TB&XH đã tham mưu với UBND huyện Ba Bể xây dựng kế hoạch, tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán. Cụ thể, tổ chức thăm, tặng 862 suất quà với giá trị hơn 173 triệu đồng. Trong đó, quà của Chủ tịch nước là 467 suất; quà của huyện là 17 suất; quà của các ngành, UBND các xã, thị trấn thăm là 378 suất…

Phó Trưởng phòng Lao động, TB&XH huyện Ba Bể Hoàng Xuân Thế cho biết: Thời gian qua, Phòng Lao động, TB&XH huyện đã làm tốt công tác tham mưu đối với UBND huyện trong thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi người có công và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Để nâng cao trách nhiệm và bảo đảm chính xác, đúng đối tượng được hưởng chế độ, đơn vị tiếp tục tham mưu và  xây  dựng kế hoạch kiểm tra công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua hệ thống Bưu điện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan cấp trên và các ban, ngành trong công tác tổ chức, phối hợp chăm lo về đời sống, tinh thần cho các gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và những kết quả đã đạt được cho thấy huyện Ba Bể đã luôn chú trọng thực hiện tốt công tác "Đền ơn, đáp nghĩa", chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Từ đó đã góp phần kịp thời động viên, tạo điều kiện cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm