Ba Bể với công tác đền ơn đáp nghĩa

Trong những năm qua, công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn được các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện Ba Bể quan tâm thực hiện, trở thành một phong trào rộng khắp, tạo nên nét đẹp trong đời sống văn hóa của người dân.

l
Lãnh đạo huyện Ba Bể thăm, tặng quà thương binh, gia đình chính sách tại xã Nam Mẫu.

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn huyện Ba Bể có 2.502 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Trong đó có 108 người có công; 11 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương bệnh binh, nhiễm chất độc hóa học 2.038 người; 326 gia đình liệt sĩ; 01 cán bộ tiền khởi nghĩa…

Ba Bể là huyện nghèo, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, song với phương châm không để cho gia đình chính sách thiếu thốn, hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ và các ngày lễ lớn của đất nước, huyện đều trích ngân sách để tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các đối tượng chính sách.

Tính riêng dịp 27/7 năm nay, huyện Ba Bể đã trích trên 110 triệu đồng từ ngân sách để thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn. Ông Vi Văn Trọng- thương binh hạng 4/4, trú tại thôn Nà Đúc 2, xã Địa Linh chia sẻ: Hằng năm vào mỗi dịp lễ tết, gia đình chúng tôi luôn được các cấp chính quyền từ huyện đến xã và các ban, ngành, đoàn thể đến thăm, tặng quà động viên. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến người có công.

Địa Linh là một trong những xã có nhiều đối tượng chính sách, trong đó chủ yếu là thân nhân liệt sĩ. Mặc dù đời sống kinh tế, vật chất của người dân còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa đã trở thành truyền thống tốt đẹp của người dân nơi đây. Bà Hoàng Thị Ly- Phó Chủ tịch UBND xã Địa Linh cho biết: “Ngoài việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách trong những ngày lễ tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ, cấp ủy, chính quyền địa phương còn vận động người dân đóng góp sức người, sức của chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách như: Sửa chữa nhà ở, sửa chữa đường giao thông trong thôn, giúp đỡ ngày công lao động, thu hoạch mùa vụ… Chính vì vậy, trong những năm qua, các gia đình chính sách trong xã luôn được quan tâm động viên cả về vật chất lẫn tinh thần”.

Để làm tốt công tác chăm sóc thương, bệnh binh và người có công trên địa bàn, huyện Ba Bể còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng; đề cao trách nhiệm của các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Vận động toàn dân tham gia xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tạo nguồn lực hỗ trợ cải thiện nhà ở, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách. Phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu. Đồng thời khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình.

Bà Ma Thị Cử- Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), UBND huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức thăm, tặng quà các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công trên địa bàn; tổ chức vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã tổ chức dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ huyện và nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ của các xã; tổ chức đoàn thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, thăm chiến trường xưa tại tỉnh Quảng Trị và tổ chức nhiều hoạt động tình nghĩa khác nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc”.

Bên cạnh việc giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, hằng năm huyện Ba Bể còn tổ chức cho hàng trăm lượt thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng trong tỉnh, thăm Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và thăm lại chiến trường xưa; tổ chức khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách. Việc thực hiện các chính sách ưu đãi trong sản xuất nông, lâm nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục… cho các đối tượng và con em họ cũng được địa phương đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, hơn 95% số gia đình chính sách đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình nơi cư trú; đời sống các gia đình chính sách, người có công từng bước nâng lên. Các chính sách ưu đãi của Nhà nước đã tạo điều kiện cho nhiều thương binh, bệnh binh vươn lên thoát nghèo, trở thành những tấm gương sáng trong sản xuất, kinh doanh.

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), huyện Ba Bể đã và đang có những hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” đối với người có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng cùng chung tay chăm lo tới gia đình chính sách. Điều đó thể hiện trách nhiệm, tấm lòng tri ân của cấp ủy, chính quyền và người dân Ba Bể đối với sự hy sinh to lớn của những anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng./.

Thanh Hữu - Trần Tuyến

Xem thêm