Ba Bể: Phát hiện hơn 8ha rừng bị xâm canh

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Theo thông tin từ UBND xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể, Bắc Kạn, qua kiểm tra khu vực rừng Khuổi Bốc của xã giáp ranh với xã Tân Lập và Nam Cường, huyện Chợ Đồn phát hiện hơn 8ha rừng bị xâm canh.
Ba Bể: Phát hiện hơn 8ha rừng bị xâm canh ảnh 1

Một trong những diện tích đất rừng bị lấn chiếm.

Cụ thể, ngày 15/2/2023, Tổ tuần tra của UBND xã Hoàng Trĩ tiến hành kiểm tra khu vực rừng Khuổi Bốc của xã - nơi giáp ranh với thôn Phiêng Đén, xã Tân Lập và thôn Lũng Noong, xã Nam Cường (Chợ Đồn). Qua kiểm tra đã phát hiện người dân xã Nam Cường lấn chiếm, phát phá để trồng cây lâm nghiệp với diện tích 6,7ha, thuộc quyền quản lý của UBND xã Hoàng Trĩ.

Ngày 20/3/2023, cán bộ chuyên môn, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn của hai xã Nam Cường và Hoàng Trĩ tiến hành kiểm tra tại khu vực rừng Lũng Noong, xã Nam Cường, Chợ Đồn tiếp tục phát hiện thêm 02 lô đất rừng sản xuất bị phát mới với diện tích khoảng 1,4ha.

Theo ông Tô Phong Nhuận, Chủ tịch UBND xã Hoàng Trĩ, Ba Bể: Khu vực đất lâm nghiệp bị xâm canh là diện tích đất rừng sản xuất thuộc UBND xã quản lý, hiện trạng rừng chủ yếu là đồi trọc và cây cỏ dại. Từ cuối năm 2022 và đầu năm 2023, người dân xã Nam Cường đến đào đắp, phát cỏ và tiến hành trồng cây lâm nghiệp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mặc dù đã được cán bộ chuyên môn đến tuyên truyền, nhắc nhở nhưng người dân vẫn cố tình xâm phạm. Hiện nay, UBND xã Hoàng Trĩ đã có văn bản báo cáo huyện Ba Bể và gửi đến các xã Nam Cường, Tân Lập để phối hợp giải quyết.

Báo Bắc Kạn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này khi có thông tin giải quyết từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng./.

Xem thêm