Ba Bể đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Những ngày này, khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện Ba Bể người dân đang tích cực làm đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cho sản xuất vụ xuân năm 2024.
Ông Triệu Văn Cát, thôn Loỏng Lứng, xã Yến Dương làm đất chuẩn bị trồng cây bí xanh thơm vụ xuân năm 2024.

Ông Triệu Văn Cát, thôn Loỏng Lứng, xã Yến Dương làm đất chuẩn bị trồng cây bí xanh thơm vụ xuân năm 2024.

Ông Triệu Văn Cát, thôn Loỏng Lứng, xã Yến Dương chia sẻ: "Gia đình có thửa ruộng gần 2.000 mét vuông, sau khi thu hoạch lúa mùa chúng tôi đã chủ động cày ải ruộng phơi đất, sử dụng phân chuồng, vỏ trấu để tạo màu cho đất, lên luống để sẵn sàng khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng cây bí xanh thơm. Gia đình đã chuẩn bị phương án nếu thời tiết rét đậm sẽ thực hiện bảo vệ, chăm sóc để hạn chế ảnh hưởng đến cây trồng".

Gia đình chị Lục Thị Bảy, thôn Nà Đúc, xã Địa Linh gieo ươm cây giống bí xanh thơm vừa để bán giống vừa để dự phòng trồng dặm hoặc trồng thay thế những cây phát triển kém.

Gia đình chị Lục Thị Bảy, thôn Nà Đúc, xã Địa Linh gieo ươm cây giống bí xanh thơm vừa để bán giống vừa để dự phòng trồng dặm hoặc trồng thay thế những cây phát triển kém.

Theo chị Lục Thị Bảy, thôn Nà Đúc, xã Địa Linh, gia đình có gần 3.000 mét vuông ruộng, nhiều năm nay vẫn thực hiện gieo trồng 2 vụ, vụ xuân trồng cây bí xanh thơm và vụ mùa trồng cây lúa. Thời điểm này gia đình đang chuẩn bị các công đoạn làm đất cuối cùng, để chuẩn bị cho sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn sẽ tiến hành trồng cây bí xanh thơm. So với những năm trước, thời tiết hiện nay đang thuận lợi cho cây bí xanh thơm phát triển, đồng ruộng cũng đã được gia đình chuẩn bị từ phân bón, nước tưới lên luống, chuẩn bị cây để làm giàn leo… với hy vọng sẽ tiếp tục có một vụ bí xanh thơm thắng lợi trong năm 2024.

Ngoài những diện tích trồng cây bí xanh thơm, tại các xã, người dân đã chủ động làm đất, chuẩn bị gieo mạ, phân bón và các vật tư khác để sẵn sàng gieo cấy vụ xuân. Cơ cấu giống được người dân sử dụng để sản xuất với một số giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương như: Khang dân 18, Japonica VAAS16 (QJ4), Việt lai 20, Hà phát 3, Sán ưu 63 (Tạp giao 1), Japonica J02. Đối với giống ngô người dân vẫn tin dùng các giống lai có năng suất cao như: NK4300, CP511, Biosed 9698, AG59, HN68...

Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt của toàn huyện thực hiện hơn 2.800ha (cây lúa 1.700ha, cây ngô 1.165ha); dự ước tổng sản lượng lương thực đạt trên 30.700 tấn; trong đó ưu tiên phát triển các giống lúa, ngô có chất lượng và năng suất cao phù hợp với điều kiện sinh thái ở địa phương. Duy trì diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa khoảng 295ha. Diện tích cây dong riềng phấn đấu trồng 150ha, trong đó diện tích thâm canh gắn với tiêu thụ sản phẩm 130ha. Diện tích trồng cây bí xanh thơm đạt 150ha, sản lượng dự ước đạt 6.000 tấn…

Theo đồng chí Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể: Huyện đang tích cực chỉ đạo sản xuất vụ xuân năm 2023 để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch. Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân. Vận động bà con thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô hộ nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất, hình thành hợp tác xã hoặc liên kết với hợp tác xã, doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo chuỗi, tổ chức sản xuất theo kế hoạch và yêu cầu của thị trường.

Cùng với đó huyện tăng cường hướng dẫn cho người dân về kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi và nuôi thủy sản đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả. Chỉ đạo điều hành sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời vụ phù hợp với điều kiện thực tế điều kiện của địa phương. Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất và triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất mới có hiệu quả kinh tế cao; tăng cường quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất./.

Xem thêm