Ba Bể đánh giá kết quả phối hợp giải quyết việc làm với ngành than - khoáng sản

0:00 / 0:00
0:00
BBK - Chiều 10/10, Huyện ủy Ba Bể tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế và Kế hoạch phối hợp giữa Huyện ủy Ba Bể với Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam về đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2022 – 2025.
Ông Dương Ngọc Thuyết, Bí thư Huyện ủy Ba Bể phát biểu kết luận buổi làm việc.

Ông Dương Ngọc Thuyết, Bí thư Huyện ủy Ba Bể phát biểu kết luận buổi làm việc.

Ngày 15/12/2022, Huyện ủy Ba Bể và Đảng ủy Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam ký kết Quy chế phối hợp về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Ba Bể. Sau ký kết, huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động, tư vấn tuyển sinh đến người lao động, thanh niên trong độ tuổi về đào tạo nghề và giải quyết việc làm nhằm góp phần tăng thu nhập và giảm nghèo cho người dân trên địa bàn.

Kết quả, từ năm 2022 đến hết tháng 9/2023, đã có 68 lao động trên địa bàn huyện được tuyển sinh và đào tạo nghề, tạo việc làm; tổng số người được nghe tư vấn gần 300 người. Hiện nay có hơn 40 trường hợp đang theo học các lớp đào tạo tại Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam. Từ nay đến hết năm 2023, huyện Ba Bể phấn đấu mỗi xã, thị trấn có 03 lao động trở lên đi học tập và làm việc tại Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và toàn huyện có trên 50 học sinh tham gia học tập tại Trường.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cho biết, thu nhập bình quân của mỗi lao động là thợ lò (khai thác, cơ điện) đạt từ 20 đến 25 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra người lao động còn được hưởng các chế độ hỗ trợ, bồi dưỡng khác theo quy định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại buổi làm việc, hai đơn vị đã thảo luận về những khó khăn như: Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm tới công tác tuyên truyền, nên nhiều người lao động chưa nắm bắt được đầy đủ thông tin về thị trường lao động và chương trình đào tạo nghề gắn với việc làm của Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam nên chỉ tiêu đạt thấp. Một số lao động ý thức, tác phong kém tự ý bỏ việc trở về địa phương, phản ánh chưa đúng về Nhà trường, ảnh hưởng đến việc tuyển sinh, đào tạo… Đồng thời huyện Ba Bể và nhà trường đã đưa ra những giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới./.

Xem thêm