Ba Bể bàn giải pháp thu mua dong riềng cho người dân

Vụ dong riềng năm nay, huyện Ba Bể trồng được 366ha. Còn khoảng hơn 2 tháng nữa là bắt đầu vào vụ thu hoạch, để chủ động trong khâu bao tiêu sản phẩm và ổn định giá, huyện đã họp bàn với các HTX để thống nhất về thu mua, bảo đảm quyền lợi của nông dân và doanh nghiệp.

Vụ dong riềng năm nay, huyện Ba Bể trồng được 366ha. Còn khoảng hơn 2 tháng nữa là bắt đầu vào vụ thu hoạch, để chủ động trong khâu bao tiêu sản phẩm và ổn định giá, huyện đã họp bàn với các HTX để thống nhất về thu mua, bảo đảm quyền lợi của nông dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và  PTNT huyện Ba Bể, hiện còn khoảng 145/366ha dong riềng tại các xã Hà Hiệu, Bành Trạch, Thượng Giáo, Yến Dương, Khang Ninh, Chu Hương chưa có đơn vị, doanh nghiệp ký kết bao tiêu.

ewrfwetwey

Huyện Ba Bể tổ chức họp với các HTX và đại diện các địa phương, bàn giải pháp thu mua dong riềng cho người dân.

Theo ý kiến của đại diện các xã, vụ dong riềng năm nay được bà con nông dân trồng đúng thời vụ và chăm sóc tốt, dự báo chất lượng củ và sản lượng sẽ tăng cao. Đến nay, hầu hết các địa phương trồng dong riềng đã có đường giao thông khá thuận lợi cho việc vận chuyển đến nơi tập kết.

Xã Khang Ninh, diện tích dong riềng là 36ha, sản lượng ước đạt 2.000 tấn, nếu tính giá trung bình từ 1.500 đồng/kg thì sẽ thu được khoảng 3 tỷ đồng. Địa phương mong muốn giá thu mua củ dong hợp lý, tránh tình trạng một số doanh nghiệp, cơ sở cam kết thu mua rồi đánh tháo, hoặc không thực hiện theo đúng hợp đồng.

Huyện Ba Bể đã rà soát cụ thể và có đánh giá sơ bộ về toàn bộ diện tích 145ha hiện nay chưa có đơn vị, cơ sở đứng ra thu mua cho người dân. Theo ước tính, nếu 145ha dong riềng cho năng suất trên 60 tạ/ha, sản lượng đạt gần 10.000 tấn củ thì các doanh nghiệp, cơ sở thu mua cần tới 15 tỷ đồng vốn để thu mua.

Tại buổi làm việc, đại diện của HTX Sang Hà (trụ sở tại xã Cao Trĩ) trực tiếp trao đổi với huyện và các địa phương để thống nhất các phương thức thu mua dong riềng cho bà con. Theo đó, HTX đưa ra với các phương án như: Thu mua trực tiếp cho người dân và vận chuyển thẳng đến nơi tiêu thụ hoặc thu mua củ dong và chế biến tại chỗ; hỗ trợ về vốn để HTX thu mua dong riềng cho người dân. Hiện nay HTX chưa thể đưa ra mức giá thu mua cụ thể, do còn phụ thuộc vào thị trường chung…

Huyện Ba Bể cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các đơn vị thu mua theo đúng kế hoạch, thời gian. Bên cạnh đó huyện sẽ phối hợp với doanh nghiệp, HTX  đi thực tế tại một số địa phương khác để tham khảo về giá thu mua củ dong cho người dân. Đối với nguồn vốn chuẩn bị cho thu mua, chủ yếu do các doanh nghiệp, HTX tự cân đối, nếu cần hỗ trợ thì thực hiện theo quy định.

Có thể nói, những năm qua cây dong riềng đã giúp cho nhiều hộ nông dân tại các địa phương tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, vấn đề cam kết bao tiêu sản phẩm cho người dân vẫn là bài toán nan giải. Cần thực hiện tốt việc quy hoạch vùng trồng dong riềng cũng như kế hoạch về diện tích trồng một cách hợp lý và phải đặc biệt chú trọng việc liên kết với các doanh nghiệp, HTX về khâu tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, HTX, cơ sở thu mua chế biến cũng cần tích cực vào cuộc, có sự thống nhất cao để đảm bảo quyền lợi cho người trồng dong riềng./.

Nguyễn Nghĩa

Xem thêm