6 phiên thảo luận về "Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc"

Trong khuôn khổ Hội nghị “Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc” tại TP. Đà Nẵng ngày 12/11 có 6 phiên thảo luận được tổ chức. Diễn giả tại các phiên thảo luận là những nhà quản lý báo chí, đại diện các cơ quan hoạch định chính sách, đại diện các ban, bộ, ngành, lãnh đạo cấp uỷ địa phương, nhà báo giàu kinh nghiệm và chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Tại đây, các diễn giả và đông đảo đại biểu tham dự đã sôi nổi thảo luận, chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm, giải pháp về các vấn đề quan trọng, thời sự nhất đối với hệ thống báo Đảng hiện nay.

Các đại biểu thảo luận về chủ đề Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận mọi đối tượng công chúng
Các đại biểu thảo luận về chủ đề Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận mọi đối tượng công chúng.

6 chủ đề chính của các phiên thảo luận gồm: Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; Tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho báo Đảng; Nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế cho báo Đảng; Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; Đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để phát triển công chúng.

Vấn đề nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng được các đại biểu rất quan tâm. Nhà báo Hữu Việt, Vụ trưởng, Trưởng ban Văn hóa -Văn nghệ, Báo Nhân Dân, nhận định báo chí truyền thống đang phải đối mặt với nhiều thách thức và sự cạnh tranh gay gắt của truyền thông đa nền tảng như hiện nay. Để thích ứng và phát triển, bên cạnh việc theo kịp sự phát triển của công nghệ truyền thông, thì các cơ quan báo chí nói chung và báo Đảng nói riêng cần phải đổi mới mạnh mẽ về nội dung theo xu hướng làm báo hiện đại.

6 phiên thảo luận về "Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc" ảnh 2
Đồng chí Trần Thị Lộc, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn tham dự phiên thảo luận về Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận mọi đối tượng công chúng.

“Chỉ có nâng cao chất lượng nội dung thì các cơ quan báo Đảng mới duy trì được vị thế là công cụ chủ lực của Đảng về công tác tư tưởng, là kênh thông tin chính thống và là cầu nối của Đảng với dân”, nhà báo Hữu Việt nhấn mạnh.

Các diễn giả về chủ đề này đều cho rằng: Báo Đảng cần phải đi đầu trong đổi mới, nâng cao chất lượng, từ đó mở rộng khả năng tiếp cận với độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ.

Trước hết, các tờ báo Đảng cần tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích, xác định giá trị cốt lõi là trở thành kênh thông tin xác thực, trụ cột, kịp thời, đáng tin cậy… không chỉ của cán bộ đảng viên mà của rộng rãi bạn đọc. Các báo cần tăng cường tính Đảng, tính phản biện, phát hiện và đấu tranh kịp thời với những biểu hiện sai trái, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ đảng viên cũng như trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, các tòa soạn cũng phải chú trọng phát hiện, lan tỏa những thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt, truyền cảm hứng, hướng người đọc đến những giá trị chân, thiện, mỹ...

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.

Phóng viên, người làm báo Đảng phải nắm chắc, am tường các cơ chế, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thể hiện sâu rộng, kịp thời trên mặt báo bằng nhiều hình thức đa dạng, sinh động.

Các báo Đảng cần đầu tư mở rộng, đa dạng hóa các chuyên trang, chuyên mục liên quan đến đời sống, việc làm, giải trí, tâm tư tình cảm… của bạn đọc bằng nhiều hình thức, đa phương tiện.

Để thực hiện các mục tiêu kể trên, báo Đảng luôn cần sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan chủ quản cũng như các cơ quan liên quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách liên quan đến tổ chức bộ máy, tài chính, phát triển nguồn nhân lực; đặc biệt hỗ trợ các báo trong thực hiện chuyển đổi số…

Diễn giả trình bày về chủ đề Chuyển đổi số và những công nghệ làm báo hiện đại.
Diễn giả trình bày về hệ thống quản trị tòa soạn hiện đại.

Việc tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho Báo Đảng cũng được các đại biểu, nhất là lãnh đạo các cơ quan báo chí rất quan tâm. Vấn đề tinh giản biên chế dẫn tới thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao đang là “bài toán” đau đầu với nhiều cơ quan báo Đảng. Các tòa soạn thiếu nguồn kinh phí để chi trả cho các cộng tác viên, mua sắm các thiết bị, phần mềm cho đổi mới báo chí.

Nhiều đại biểu đề xuất cần có mô hình tổ chức bộ máy thống nhất cho cơ quan báo Đảng, xác định khung biên chế chung cho cơ quan báo Đảng theo quy mô tờ báo; đồng thời không thực hiện tinh giản biên chế đối với báo Đảng như đang thực hiện với ngành Giáo dục, Y tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng cần có chủ trương cụ thể, thậm chí có thể lập ra một “Tổ công tác về chuyển đổi số các cơ quan báo chí” để rà soát quá trình chuyển đổi số của cơ quan báo chí, qua đó thúc đẩy và kiểm soát quá trình chuyển đổi số theo đúng lộ trình của Trung ương, có tính tới đặc thù của các cơ quan báo Đảng ở địa phương.

Để giải quyết vấn đề biên chế, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng các cơ quan báo chí cần có tiếng nói với lãnh đạo các tỉnh, thành phố để sửa đổi Quy định 338 về chức năng, nhiệm vụ tổ chức bộ máy cơ quan báo của Đảng bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng phù hợp hơn…

Tại phiên thảo luận “Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng”, nhìn thẳng vào những rào cản đối với sự đổi mới sáng tạo của hệ thống báo Đảng, các diễn giả và đại biểu đã gợi mở nhiều giải pháp để tìm ra những bước đột phá cho một lĩnh vực vốn được đánh giá là “khó, khô, khổ”.

Theo diễn giả Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, những người làm báo Đảng cần thay đổi tư duy. Tăng tính phản biện, không tô hồng quá mức, thông tin cân bằng giữa tuyên truyền chính sách với phản ánh tâm tư của Nhân dân, những vấn đề được người dân quan tâm cũng là những yếu tố tạo nên sự đổi mới sáng tạo cho các báo Đảng.

Đối với yêu cầu đổi mới công nghệ làm báo, các cơ quan báo Đảng cần nhanh chóng ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ mới nhất vào tác nghiệp, sản xuất các sản phẩm báo chí trong kỷ nguyên số.

Theo nhà báo Tạ Bích Loan, trong thời đại truyền thông đa phương tiện, tuyên truyền cần có sự đổi mới, đi vào lòng người, có sự lan tỏa sâu rộng chứ không phải chỉ thông tin bằng văn bản, giấy tờ, khô cứng. Đó là yêu cầu nhiệm vụ nhưng đồng thời cũng là điều kiện để công tác tuyên truyền thành công…

Các chuyên đề: Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; Đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; Phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để phát triển công chúng cũng diễn ra sổi nổi, với nhiều thông tin rất thiết thực, kinh nghiệm thực tiễn phong phú của các cơ quan báo chí và cá nhân nhà báo, diễn giả tham gia.

Ví dụ như vấn đề cùng với chuyển đổi số, nhu cầu phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng là thực tế đang thúc ép các toà soạn báo Đảng. Tuy nhiên, việc chủ động tham gia mạng xã hội không chỉ đơn thuần là lập ra một trang fanpage đại diện cho cơ quan để truyền tải các nội dung, mà cần lắng nghe tiếng nói của nhân dân, đề cập những vấn đề mà người dân thực sự quan tâm, có ảnh hưởng sâu sát tới đời sống của họ, đồng thời cần tuyệt đối tránh khuynh hướng “lá cải”, “câu view”, hay “chạy theo” thị hiếu của một bộ phận công chúng…

Mặt khác, việc vận hành các tài khoản trên mạng xã hội phải tuân thủ nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo, định hướng của các cơ quan chức năng; phải hết sức chú ý việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Để khai thác thế mạnh của mạng xã hội trong tuyên truyền chính trị, các cơ quan báo Đảng cần phát triển các kênh thông tin trên nền tảng xã hội, đặc biệt là Facebook, Youtube, Tiktok, Zalo, những nền tảng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Chủ động tương tác chính là bản chất của các nền tảng số, vì vậy cơ quan báo Đảng cần tận dụng được những đặc điểm khác với truyền thống để có tư duy sản xuất sản phẩm phù hợp và tạo ra những sản phẩm đổi mới sáng tạo, chất lượng cao.

Mạng xã hội không thể thay thế báo chí chính thống, nhưng báo chí phải luôn biết thay đổi cách thức tiếp cận độc giả, bởi thông tin đến với bạn đọc và sự đánh giá của bạn đọc đối với tờ báo mới tạo nên vị thế của tờ báo…

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá: Kết quả 6 phiên thảo luận đã phân tích sâu những hạn chế, khó khăn, đồng thời đề xuất những giải pháp từ kinh nghiệm thực tiễn của chính các cơ quan báo Đảng hoặc từ nghiên cứu của các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách đối với những vấn đề “nóng” nhất của hệ thống báo Đảng hiện nay. Việc nhìn ra được những vấn đề và tìm các giải pháp khắc phục sẽ góp phần giúp các cơ quan báo Đảng nâng cao chất lượng, giữ vững vị thế, vai trò của mình./.

BBK

Xem thêm