Thực phẩm làm 08 người tại xã Nông Thượng ngộ độc là món mật cá trắm nấu với cây mật gấu

Theo Báo cáo kết quả kiểm nghiệm số 1480/KSBT-BC ngày 13/7/2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, 08 người tại xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) bị ngộ độc là do ăn món lòng cá nấu với mật cá trắm và cây mật gấu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng và lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thăm, động viên bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng và lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến thăm, động viên bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cụ thể, trong 15/15 mẫu thực phẩm được lấy tại hộ gia đình ông Nông Văn H, ở thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, TP. Bắc Kạn đã được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xét nghiệm cho kết quả: 14 mẫu không phát hiện độc chất gây ngộ độc (gồm mẫu gỏi cá; canh cá nấu quả sấu; cá rán; cá chỉ vàng; thịt lợn rán; thịt lợn luộc; cà muối; rượu trắng; 02 chai dung dịch không rõ nguồn gốc; rượu thuốc; nước trắng; lá sung, lá sấu non).

01 mẫu lòng cá nấu với mật cá trắm, cây mật gấu có chứa chất Atropin và scopolamin. Đây là các tropane alkaloit của các cây thuộc họ Cà (Solanaceae spp). Các tropane alkaloit khi hấp thu lượng đủ lớn gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, ảo giác, lú lẫn, mạch yếu, nhịp tim bất thường, tác dụng diễn ra khoảng 10 đến 30 phút sau ăn.

Như tin đã đưa, tối 09/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận cấp cứu 08 bệnh nhân ở thôn Khuổi Cuồng bị ngộ độc, trong đó có 03 trường hợp bị ngộ độc nặng. Đến trưa 10/7, 02 trong 03 bệnh bị ngộ độc nặng tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Nhận được thông tin, Trung tâm Y tế TP. Bắc Kạn, CDC tỉnh đã điều tra, xử lý vụ ngộ độc theo quy định và lấy mẫu thực phẩm gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.

Chiều 10/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đã đến thăm và tặng mỗi bệnh nhân 1 triệu đồng. Đến nay các bệnh nhân bị ngộ độc nhẹ, sức khỏe đã ổn định. Hai bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã tỉnh táo, tự ăn uống được.

Từ vụ ngộ độc thực phẩm trên, CDC tỉnh khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các động, thực vật lạ, mật, nội tạng động vật có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả, lá cây lạ, côn trùng lạ, mật cá… Chú ý thực hiện các biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với những sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương.

Người dân khi có dấu hiệu ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời./.

Việt Bắc

Xem thêm