Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại Bạch Thông

15:31, 11/05/2022

Sáng 11/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do đồng chí Tạc Văn Nam- Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện Bạch Thông.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại huyện Bạch Thông.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại huyện Bạch Thông.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, hằng năm, UBND huyện Bạch Thông đều ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý vệ sinh ATTP; xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành. Hiện trên địa bàn huyện có 35 cơ sở sản xuất thực phẩm (bao gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh); 215 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 36 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 159 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, các ngành chức năng, chính quyền các cấp huyện Bạch Thông vẫn tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh ATTP, cũng như các quy định của pháp luật về lĩnh vực này cho Nhân dân, đặc biệt là những chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về thực phẩm.

Huyện Bạch Thông cũng tăng cường hoạt động kiểm tra, xử lý các vi phạm về vệ sinh ATTP, nhất là trong dịp lễ, Tết và “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Cụ thể, năm 2021, tuyến xã kiểm tra 394 cơ sở thực phẩm, có 336 cơ sở đạt yêu cầu; tuyến huyện kiểm tra 99 cơ sở, có 79 cơ sở đạt yêu cầu; 2 cơ sở bị phạt tiền, 9 cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy, 9 cơ sở bị nhắc nhở. 4 tháng đầu năm, tuyến huyện kiểm tra 30 cơ sở, có 28 cơ sở đạt yêu cầu, 2 cơ sở bị phạt với số tiền 2,3 triệu đồng, 31 sản phẩm bị tiêu hủy.

Những khó khăn trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP được huyện Bạch Thông nêu rõ: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc triển khai thực hiện các hoạt động chương trình bị ảnh hưởng, đặc biệt là công tác truyền thông trực tiếp; đội ngũ cán bộ làm công tác vệ sinh ATTP còn thiếu, chủ yếu là hoạt động kiêm nghiệm nên kết quả chưa cao; không có kinh phí hỗ trợ cho các thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành khi thực hiện nhiệm vụ; các hộ kinh doanh chủ yếu nhỏ lẻ, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được theo quy định, do vậy gặp khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ yếu là thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất rượu tại xã Lục Bình.
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra cơ sở sản xuất rượu tại xã Lục Bình.

Qua buổi làm việc, huyện Bạch Thông kiến nghị: Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát đối với hoạt động này trên địa bàn huyện; nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước và phối hợp liên ngành giữa các đơn vị, địa phương có liên quan; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm để mọi người dân hiểu và biết cách lựa chọn thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng.

Đoàn công tác cũng tiến hành kiểm tra thực tế việc bảo đảm vệ sinh ATTP tại một số cơ sở sản xuất thực phẩm tại xã Lục Bình./.

X.N


Ý kiến bạn đọc