An toàn thực phẩm

Nâng cao ý thức người tiêu dùng trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn

Thực phẩm là nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của các gia đình. Thế nhưng khi thị trường thực phẩm hiện nay có không ít thực phẩm chưa an toàn, thì cùng với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần nâng cao ý thức từ chính người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Lấy mẫu kiểm tra ATTP trên địa bàn TP. Bắc Kạn
Lấy mẫu kiểm tra ATTP trên địa bàn TP. Bắc Kạn

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 7.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, quán ăn lớn… phục vụ người dân và khách du lịch, trong đó sản xuất, chế biến trên 2.700 cơ sở; kinh doanh dịch vụ trên 2.200 cơ sở; dịch vụ ăn uống trên 2.100 cơ sở. Qua các đợt thanh, kiểm tra đột xuất và theo kế hoạch hằng năm cho thấy, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trong tỉnh đã chấp hành nghiêm túc các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, còn một số cơ sở chưa thực hiện đầy đủ quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Vi phạm về nhãn sản phẩm hàng hóa, quá hạn sử dụng; không rõ nguồn gốc; có ngày sản xuất nhưng không có hạn sử dụng. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ, chưa tập huấn kiến thức ATVSTP, không có hợp đồng mua bán thực phẩm…

Trước thực trạng trên, hằng năm Sở Y tế tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người tiêu dùng. Đồng thời phối hợp với các ngành Công thương, Nông nghiệp, Giáo dục, Y tế, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… tổ chức tập huấn cho các đối tượng là cán bộ quản lý và nhân viên nấu ăn tại các bếp ăn tập thể trường mầm non, tiểu học; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Theo ông Nguyễn Thanh Cao- Trưởng phòng An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), để bảo đảm chất lượng ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, cùng với tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành quản lý, chủ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh cần đề cao lương tâm và trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, ý thức người tiêu dùng cũng cần được nâng lên trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn. Mỗi người dân cần phải là những người tiêu dùng “thông thái”, có kiến thức đầy đủ, sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đảm bảo ATTP. Vì khi người tiêu dùng không mua bán, sử dụng, tiêu dùng các sản phẩm không đảm bảo thì những sản phẩm này không có nơi tiêu thụ, không có chỗ đứng trên thị trường./.

Việt Bắc

Xem thêm